Ông Trump công bố cuộc điều tra tại Mỹ về nguồn gốc virus corona

Tổng thống Donald Trump nói rằng phía Mỹ đang xem xét kịch bản virus corona Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và dự định xác lập nguồn gốc của nó.

 

Tổng thống Mỹ Trump.

"Đó là rất nhiều điều kỳ lạ đang xảy ra, nhưng nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành và chúng tôi dự định tìm hiểu về nguồn gốc của virus. Tất cả những gì tôi có thể nói là dù xuất phát từ đâu, nó đến từ Trung Quốc, không quan trọng trong dạng nào, 184 quốc gia hiện đang phải chịu ảnh hưởng vì nó", ông Trump nói trong một họp ngắn, khi trả lời câu hỏi về việc cuộc điều tra đang diễn ra tích cực đến đâu về loại virus đã bị "rò rỉ" ở Vũ Hán. Sự xuất hiện của Covid-19.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu sự minh bạch từ Trung Quốc về sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Đồng thời, ông từ chối xác nhận hoặc bác bỏ công bố trên các phương tiện truyền thông Mỹ rằng virus có thể thoát ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Kênh truyền hình Fox News của Mỹ dẫn nguồn tin cho biết, trước đó, bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 đã làm việc trong phòng thí nghiệm của Viện Virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc. Một trong những nguồn tin trên kênh cáo buộc Trung Quốc trong "vụ che giấu bằng chứng bằng chiến dịch đắt giá nhất" trong lịch sử. Tuy nhiên có khẳng định cho rằng phòng thí nghiệm không phát triển vũ khí sinh học, nhưng nó cần giới thiệu kết quả nổi bật trong nghiên cứu virus của các nhà khoa học Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: ngay từ đầu, Trung Quốc đã tuân thủ quan điểm cởi mở và có trách nhiệm liên quan đến việc công bố dữ liệu về dịch bệnh nhiễm virus corona.

Theo Dân Việt, Sputnik

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video