OCB lãi 619 tỷ đồng trước thuế trong quý 1, nợ xấu tăng nhanh

Tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng tăng từ 1,79% cuối năm 2017 lên 2,13% cuối tháng 3. Tín dụng cũng đã tăng tới 8,8% chỉ sau 3 tháng.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018.

Đến cuối tháng 3, tổng tài sản của ngân hàng là 77.628 tỷ đồng, giảm 7,9% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tiền gửi tại NHNN, tiền gửi và cho vay TCTD khác giảm mạnh lần lượt 49% và 71% xuống còn 1.572 tỷ đồng và 2.975 tỷ đồng. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng đạt 8,8% nâng dư nợ cho vay khách hàng lên 51.974 tỷ đồng. Huy động tiền gửi của khách hàng giảm nhẹ 0,3% xuống mức 53.047 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính cho biết, thu nhập lãi thuần trong quý đầu năm của OCB tăng khá mạnh với mức 62% so với cùng kỳ, đạt 775 tỷ đồng. Lãi từ dịch vụ cũng tăng trưởng khá cao với 47,6%, đạt 62 tỷ đồng. Hoạt động từ chứng khoán đầu tư đem về khoản lãi đột biến, đạt 277 tỷ, cao hơn 5 lần so với quý 1 năm ngoái.

Trong khi đó lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối giảm 41,7% so với cùng kỳ, chỉ đạt 14 tỷ đồng. Trong quý 1, ngân hàng không ghi nhận khoản thu nhập nào từ góp vốn mua cổ phần và có 14,5 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác.

Tổng thu nhập từ các hoạt động kinh doanh của OCB đạt 1.157 tỷ, tăng 93%. Chi phí hoạt động của ngân hàng tăng 41,1% lên 398 tỷ. Chi phí dự phòng tăng 89% lên 140 tỷ. Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận trước thuế của OCB là 619 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. So với kế hoạch lãi trước thuế 2.000 tỷ trong năm nay, OCB đã hoàn thành được 31% kế hoạch năm dù mới chỉ bước qua quý đầu năm.

Nợ xấu tuyệt đối tại ngân hàng tăng 253 tỷ lên 1.117 tỷ đồng, trong đó chủ yếu đến từ nợ nhóm 3 tăng mạnh. Tỷ lệ nợ xấu của OCB theo đó tăng từ 1,79% hồi cuối năm 2017 lên 2,13% cuối quý 1/2018.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Nam A Bank chung tay cùng kiều bào phát triển đất nước thịnh vượng, hạnh phúc

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Thông qua chuỗi hoạt động văn hóa – kết nối – hợp tác trong khuôn khổ Xuân Quê Hương 2026, Nam A Bank cùng các đối tác đã khẳng định vai trò cầu nối kiều bào, chung tay khơi dậy khát vọng cống hiến và kiến tạo một Việt Nam vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Chợ Tết và những sáng tạo trong sản phẩm, dịch vụ ngân hàng

Nhìn ở góc độ mua bán trao đổi và thanh toán tại các chợ truyền thống cũng như siêu thị và trung tâm mua sắm dịp Tết, chúng ta cảm nhận nhiều sự khác biệt trong thanh toán, chi trả của người dân – được mang lại bởi các sản phẩm dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của thời đại số.

Ngân hàng đa dạng giải pháp hỗ trợ SME

Theo WB, đến năm 2030, Việt Nam được dự báo có khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Với vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế, khu vực SME đang trở thành phân khúc trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng thương mại.

Tạo dư địa phát triển cho thuê tài chính

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV, đang có nhu cầu lớn về nguồn vốn trung, dài hạn để đầu tư máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ và mở rộng sản xuất, trong khi khả năng cân đối vốn tự có còn hạn chế.

Năm 2025, tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tăng 15,92%

Số liệu chính thức về hoạt động tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai cho thấy, kết thúc năm 2025, tín dụng khu vực này đạt 5.806,6 nghìn tỷ đồng, tăng 15,92% so với năm 2024, phản ánh tốc độ tăng trưởng cao gắn liền với kết quả tăng trưởng kinh tế - xã hội khu vực cũng như cơ chế chính sách, điều hành chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Video