Nhập nhèm xuất xứ hoa quả, người tiêu dùng nhận “trái đắng”

Người tiêu dùng như vào “ma trận” khi hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt, còn trái cây Việt lại “đóng giả” hàng ngoại.

Vài năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt bắt đầu e ngại khi mua hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc. Thế nhưng hiện giờ loại hoa quả này hằng ngày vẫn được nhập về chợ đầu mối và bày bán ở các chợ dân sinh dưới mác hàng Việt Nam.

Do đâu mà hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt?

Khi xuất hiện thông tin rằng táo, quýt, cam, lựu… của Trung Quốc bị phát hiện có dư lượng hóa chất không phép vượt ngưỡng thì người Việt đã bắt đầu có tâm lý e dè.

Đi vòng quanh các chợ dân sinh như chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Hà Nội), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) có thể thấy hoa quả Trung Quốc vẫn được bày bán chủ yếu là táo, đào, dâu tây, nho… được gắn mác hàng Việt với các tên gọi như táo đường, đào Mộc Châu, dâu tây Đà Lạt, nho Ninh Thuận,... với giá thành rất rẻ. Đơn cử táo đường, giá bán buôn ở chợ đầu mối chỉ khoảng 18.000 đồng/kg; trái đào trung bình có giá từ 20.000-30.000 đồng/kg.

Nhập nhèm xuất xứ hoa quả, người tiêu dùng nhận “trái đắng” - Ảnh 1.

Nhiều loại hoa quả Trung Quốc được bày bán tràn lan ở các sạp ở chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Hà Nội)

Chị Bùi Thị Bình (khu đô thị Ngoại giao đoàn, Hà Nội) chia sẻ, từ hai năm nay chị đã tuyệt đối không mua các loại hoa quả Trung Quốc như táo, nho, quýt, đào. Mặc dù có giá rẻ hơn, quả đẹp hơn nhưng nghe nói hoa quả Trung Quốc tẩm ướp hóa chất độc hại để cả tháng cũng không hỏng nên chị không dám mua về cho gia đình ăn.

Dâu tây Trung Quốc đang ngập tràn chợ dân sinh cũng như chợ mạng với quả to, đều, màu đỏ tươi được đóng trong từng khay, hộp nhỏ được giới thiệu là dâu nhà kính VIP với giá 45.000 đồng/hộp 24 quả khoảng 500gr. Chị Linh (Trung Hòa, Cầu Giấy) cho biết, chị bán trên mạng xã hội trung bình mỗi ngày được khoảng 10kg dâu tây loại này.

Nhập nhèm xuất xứ hoa quả, người tiêu dùng nhận “trái đắng” - Ảnh 2.

Dâu tây có nguồn gốc không rõ ràng được bán tràn lan trên mạng xã hội với lời giới thiệu giòn, ngon, ngọt, dùng để ăn với sữa chua hoặc xay sinh tố

Một người bán hàng ở chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Hà Nội) cho rằng, người tiêu dùng tẩy chay hoa quả Trung Quốc vì lo sợ có chứa nhiều chất bảo quản nên buộc họ phải tránh nói hoặc không nói đến hàng Trung Quốc, nếu không sẽ không bán được hàng.

“Hoa quả Trung Quốc giá thành rẻ, mẫu mã đẹp nên tôi vẫn ưu tiên qua chợ đầu mối để lấy hàng và ngày nào cũng bán được gần hết. Một vài khách hàng biết rõ là hoa quả Trung Quốc nhưng họ vẫn mua về để thắp hương hoặc kinh doanh nước ép, trà đào, sinh tố dâu tây…”, người bán hàng nói.

Chị Trần Hương, một tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cho biết, năm nay hoa quả từ bên kia biên giới được vận chuyển về đây ít hơn so với năm ngoái. Dân bán hoa quả vẫn hay đến chỗ chị để lấy sỉ táo đường, đào và dâu tây về bán ngoài chợ dân sinh. Chị Hương còn tiết lộ thêm rằng hiện giờ hoa quả Trung Quốc phần nhiều được chuyển tới các quán nước, nhà hàng, khách sạn để làm nước ép, sinh tố hay đồ tráng miệng,…

“Dân mình giờ họ tinh lắm, hoa quả Trung Quốc bán ở chợ là họ nhận ra luôn”, chị Hương cho hay.

Trái cây nội “đột lốt” hàng Thái

Do tâm lý sính ngoại của nhiều người tiêu dùng, nên nhiều loại trái cây trong nước lại phải “đóng giả” hàng ngoại để hấp dẫn người mua.

Mặc dù đang là chính vụ trái cây Việt Nam nhưng ở khắp các chợ truyền thống ở Hà Nội như chợ Đồng Xa, chợ Nghĩa Tân, chợ Nhân Chính đang ngập tràn trái cây Thái Lan như măng cụt, bòn bon, nhãn, xoài, me,…

Các sản phẩm từ Thái Lan cũng có giá cao hơn so với trái cây Việt. Cụ thể, măng cụt Thái có giá 50.000 - 70.000 đồng/kg, cao hơn hàng Việt 10.000 -15.000 đồng/kg. Bòn bon Thái loại 1 có giá tới 100.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với hàng trong nước. Xoài, chôm chôm, nhãn Thái Lan có giá dao động 30.000 - 60.000 đồng/kg tùy điểm bán và chất lượng.

Cô Ngân Đông, một tiểu thương ở chợ đầu mối Long Biên cho biết, năm nay cô chỉ nhập măng cụt và bòn bon Thái Lan chứ không có hàng Việt Nam vì hàng Thái Lan chất lượng đồng đều, vị ngọt nên đã được người tiêu dùng Việt ưa chuộng mấy năm gần đây.

Nhập nhèm xuất xứ hoa quả, người tiêu dùng nhận “trái đắng” - Ảnh 3.

Người không sành mua bán khó có thể phân biệt măng cụt Thái Lan và Việt Nam thông qua vẻ ngoài của loại quả này

Chị Nguyễn Thị Phương kinh doanh hoa quả tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Hà Nội) cũng cho biết, mấy năm gần đây chị chỉ bán cho khách hàng măng cụt, bòn bon, xoài Thái chị lấy từ chợ Long Biên, còn trái cây nội thì không đủ để chuyển ra ngoài này. Mỗi ngày chị bán hết khoảng 40 - 50kg măng cụt Thái Lan còn bòn bon chỉ bán được khoảng 10kg do ở ngoài Bắc ít người biết ăn loại trái cây này.

Tuy nhiên, cô Thu ở chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) lại khẳng định đang đầu mùa trái cây, măng cụt Việt Nam còn nhiều nên không có chuyện nhập nhiều hàng Thái Lan như vậy.

“Măng cụt Việt Nam chỉ có giá 40.000 - 50.000 đồng/kg còn măng cụt Thái Lan giá cao hơn những 10.000 - 15.000 đồng/kg, giờ mà lấy nhiều về thì bán không hết. Những quả nào to, đẹp thì họ quảng cáo là hàng Thái Lan để được giá còn quả nào xấu mã hơn chút họ nói là măng cụt Việt Nam”, cô Thu nói.

Việt Nam và Thái Lan có nhiều mặt hàng trái cây cùng chủng loại, ví dụ như măng cụt, bòn bon, sầu riêng… do đó, nhiều thương lái muốn bán được hàng giá cao và thu hút được nhiều người tiêu dùng nên đã “mượn” mác Thái Lan gắn vào trái cây Việt.

Các tiểu thương buôn bán lâu năm cho biết, bên cạnh trái cây Thái Lan vào Việt Nam theo đường chính ngạch thì có rất nhiều sản phẩm đi theo đường tiểu ngạch và chất lượng không đảm bảo.

Theo số liệu được cơ quan chức năng cung cấp, trong quý I/2020, trái cây Thái Lan xuất sang Việt Nam ít hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, ở chiều ngược lại, trái cây Việt sang Thái nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước.

Do đó, người tiêu dùng cần cảnh giác để tránh rơi vào cảnh" tiền mất tật mang”.

Theo VOV

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Video