Minh bạch hóa các biện pháp kỹ thuật trong FTA

Thực thi Hiệp định Hàng rào kỹ thuật trong thương mại giai đoạn 2011 – 2015,  sáng nay 7/12, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo nghiên cứu yêu cầu và cơ chế minh bạch hóa các biện pháp kĩ thuật trong các Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các đối tác và đề xuất giải pháp áp dụng tại Việt Nam.

Trong thương mại quốc tế, các “rào cản kỹ thuật đối với thương mại” là các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mà một nước áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu và quy trình nhằm đánh giá sự phù hợp của hàng hoá nhập khẩu đối với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đó (còn gọi là các biện pháp kỹ thuật – biện pháp TBT).

Tuy nhiên, trên thực tế, các biện pháp kỹ thuật có thể là những rào cản tiềm ẩn đối với thương mại quốc tế bởi chúng có thể được nước nhập khẩu sử dụng để bảo hộ cho sản xuất trong nước, gây khó khăn cho việc thâm nhập của hàng hoá nước ngoài vào thị trường nước nhập khẩu.

[caption id="attachment_9905" align="aligncenter" width="700"]Ông Ngô Trung Khanh – Phó vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: T.Tân) Ông Ngô Trung Khanh – Phó vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: T.Tân)[/caption]

Xu thế đàm phán TBT của FTA hiện nay là tăng cường nghĩa vụ về minh bạch hóa tiêu chuẩn kĩ thuật, tạo tiền đề cho hàng hóa, sản phẩm của mình lưu thông dễ dàng trên thị trường đối tác. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cường tiếp cận thị trường thông qua TBT.

Mục tiêu của các đàm phán này là giảm bớt các hàng rào kĩ thuật  nhằm tạo thuận lợi cho thương mại của hai bên thông qua minh bạch hóa quá trình xây dựng, ban hành và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật và quy trình đánh giá sự phù hợp.

Ông Ngô Trung Khanh – Phó vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết: “Hiện nay Việt Nam đã tham gia kí kết 8 hiệp định FTA, gia nhập TPP và gần đây nhất là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU. Như vậy, trong 5 đến 10 năm tới, nhiều loại thuế suất được giảm và đưa về mốc 0%. Vấn đề lúc đó không phải là các khoản thuế phí nữa mà hàng rào ở đây chính là việc chúng ta có đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật mà phía đối tác đưa ra hay không”.

Minh bạch hóa trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật và quy trình đánh giá sự phù hợp là yếu tố quan trọng giúp giảm bớt các rào cản kĩ thuật  và thuận lợi hóa thương mại giữa các nước.

Bà Tôn Nữ Thục Uyên – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và công nghệ cho biết: Mức độ minh bạch hóa càng cao càng tạo thuận lợi cho thương mại được thông suốt và hiệu quả. Các yêu cầu cao về minh bạch hóa trước mắt tạo điều kiện cho các nước phát triển  tuy nhiên về lâu dài các nước đang phát triển cũng sẽ đạt được lợi ích thông qua việc nắm bắt chính sách kĩ thuật của các nước, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sớm tiếp cận thông tin khi xuất khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, đây cũng là động lực buộc các nước đang phát triển rà soát và hoàn thiện hệ thống pháp lý cũng như quy trình kỹ thuật, quy trình xây dựng.

Tuy nhiên, trên thực tế một số biện pháp kỹ thuật của Việt Nam chưa thực hiện nghĩa vụ minh bạch hóa. Chúng ta cũng đã nhận được những góp ý, những cuộc trao đổi song phương tại Diễn đàn Ủy ban TBT. Các nước thành viên WTO cũng đề nghị Việt Nam nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ này.

Để thực thi các yêu cầu về minh bạch hóa, việc tăng cường vai trò, chức năng và nâng cao năng lực của Cơ quan đầu mối thực thi yêu cầu về minh bạch hóa là một trong những điều kiện quan trọng để việc thực thi các yêu cầu về minh bạch hóa thực sự hiệu quả.

Bên cạnh đó cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Cơ quan đầu mối về thông báo và hỏi đáp TBT với các cơ quan có liên quan, hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời xây dựng năng lực cho cộng đồng doanh nghiệp liên quan tới các quy định TBT.

Theo Congluan.vn

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video