Lần đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Cảnh báo này được đưa ra khi đến nay đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn bất đồng trong việc tìm tiếng nói chung về vấn đề nâng trần nợ công.

Đến ngày 7/10, vấn đề nâng trần nợ công vẫn bế tắc khi các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện kiên quyết phản đối dự luật nâng trần nợ công do đảng Dân chủ đề xuất.

Cùng ngày, ông Biden đã gặp mặt một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ để tìm cách tháo gỡ. Ông kêu gọi: "Hãy bỏ phiếu và chấm dứt tình trạng lộn xộn này trong ngày hôm nay, đó là cách duy nhất để loại bỏ những rủi ro cho nền kinh tế của chúng ta".

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đến ngày 18/10 tới, nếu Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ công hoặc tạm gỡ bỏ mức giới hạn thì Mỹ sẽ đứng trước nguy cơ lần đầu tiên trong lịch sử bị vỡ nợ. Điều này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ - Ảnh 1.

Bà Janet Yellen - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết: "Đây sẽ là một hậu quả thảm khốc, nếu Quốc hội không có hành động để nâng giới hạn nợ, số dư tiền mặt của kho bạc sẽ không đủ để thanh toán các hóa đơn của quốc gia".

Nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi trong Quốc hội Mỹ trong nhiều năm. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa hiện phản đối kế hoạch gồm hai gói chi tiêu khổng lồ trị giá 1,2 nghìn tỉ USD và 3,5 nghìn tỉ USD nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy an sinh xã hội.

Các nhà lập pháp Mỹ đều khẳng định sự cần thiết về nâng trần nợ công để tránh gây ra biến động kinh tế, thế nhưng chưa một thỏa thuận nào được đưa ra do bất đồng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa về cách thức nâng giới hạn nợ.

Theo Công Tùng (VTV)

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video