Khó khăn chồng chất khiến xuất khẩu dệt may sụt giảm mạnh

6 tháng cuối năm 2020, xuất khẩu dệt may cả nước có thể giảm 14-18% so với cùng kỳ năm trước, tổng kim ngạch cả năm giảm khoảng 16% so với năm 2019.

Theo Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), tổng cầu dệt may toàn thế giới năm 2020 nhiều nguy cơ bị sụt giảm mạnh. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu dệt may thế giới là 755 tỷ USD, với kịch bản dịch bệnh Covid-19 kéo dài đến hết năm 2020, tổng nhập khẩu dệt may thế giới ước đạt từ 600 – 640 tỷ USD, giảm 15-20% so với mức 755 tỷ USD của năm 2019.

 Liên đoàn các nhà sản xuất thiết bị và hàng hoá dệt may thì đưa ra dự báo, tổng cầu năm 2020 toàn thế giới có thể suy giảm tới 25%.

Khó khăn chồng chất khiến xuất khẩu dệt may sụt giảm mạnh - Ảnh 1.

Xuất khẩu của ngành dệt may sẽ tiếp tục sụt giảm trong 6 tháng cuối năm. (Ảnh minh họa)

Với ngành dệt may Việt Nam, trong quý 1 vừa qua, tình trạng hủy, giãn đơn hàng diễn ra rất nghiêm trọng. Doanh thu của nhiều doanh nghiệp sụt giảm 20%, trong quý 2 có thể sẽ giảm mạnh nữa.

Song song với tình trạng hủy đơn hàng là tình trạng giãn đơn hàng, các đơn hàng giao trong tháng 3 đều bị lùi xuống tháng 4, tháng 5. Để cầm cự, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang may khẩu trang nhằm duy trì việc làm cho công nhân, hạn chế tổn thất do dịch bệnh.

Đến nay, khi thị trường trong nước đã bão hòa, các doanh nghiệp phải tìm cách xuất khẩu sang nước ngoài dẫn tới cạnh tranh ở mức cao. Vào những tháng cuối năm, khi xuất khẩu khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động giảm sẽ khiến doanh nghiệp dệt may gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Vinatex nhận định, 6 tháng cuối năm nay, doanh nghiệp dệt may mới thực sự bước vào giai đoạn khó khăn khi các mặt hàng truyền thống, thế mạnh của nhiều doanh nghiệp may là veston, sơ mi cao cấp hầu như chưa có đơn hàng cho 2 quý cuối năm do dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

Với tình hình đó, Vinatex dự báo, xuất khẩu dệt may của Việt Nam 6 tháng cuối năm tiếp tục giảm từ 14-18% so với cùng kỳ năm trước, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm chỉ đạt 32,75 tỷ USD, giảm khoảng 16% so với năm 2019.

Để duy trì tăng trưởng, Vinatex cho rằng, những tháng cuối năm, doanh nghiệp dệt may cần tìm cách hạn chế đến mức thấp nhất sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận bằng việc quản trị chi phí sản xuất chặt chẽ; giữ vững chất lượng sản phẩm, bố trí lại lực lượng sản xuất; cần duy trì việc làm và thu nhập để người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn khi thị trường thế giới chưa hồi phục./.

Theo Chung Thủy (VOV)

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video