Giám đốc USAID Việt Nam: Hy vọng hỗ trợ của Mỹ sẽ góp phần giúp Việt Nam vực dậy sau khủng hoảng, tiếp tục lộ trình trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao

Vừa qua, Đại diện USAID Việt Nam - Giám đốc Michael Greene đã có bài phát biểu tại Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bền vững sáng ngày 24/7. Ông cho rằng, khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề về mặt kinh tế do đại dịch Covid-19.

Giám đốc USAID Việt Nam: Hy vọng hỗ trợ của Mỹ sẽ góp phần giúp Việt Nam vực dậy sau khủng hoảng, tiếp tục lộ trình trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao

Ông Michael Greene cho rằng Việt Nam là quốc gia có sự hội nhập toàn cầu sâu rộng, do vậy đây cũng là quốc gia đã phải chịu những tác động tiêu cực bởi những điều kiện bất ổn của nền kinh tế gây ra từ đại dịch Covid-19. GDP của Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 chỉ đạt 1,81%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong 10 năm qua.

Đại diện USAID cũng cho rằng, Hoa Kỳ và Việt Nam đã phối hợp hết sức chặt chẽ trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ 9,5 triệu USD thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). USAID cũng đã hỗ trợ nhiều sáng kiến nhằm giúp Việt Nam trong công tác phục hồi và phòng chống đại dịch Covid-19.

Ông Michael Greene chi ra rằng khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề về mặt kinh tế do đại dịch Covid-19. Ông cũng hy vọng khoản hỗ trợ của Mỹ này sẽ góp phần giúp Việt Nam vực dậy sau khủng hoảng, đồng thời hỗ trợ Việt Nam tiếp tục lộ trình trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID thông qua dự án của tổng cải cách và nâng cao được kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa của dự án liên kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể là Cục Phát triển Doanh nghiệp cùng với các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp khác sẽ tạo điều kiện cho các kết nối giữa bên bán và bên mua, giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam cùng với các công ty lớn, đồng thời nâng cao năng lực hội nhập của các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Đại diện USAID cũng khẳng định rằng USAID sẽ hỗ trợ và phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của quốc gia trong giai đoạn 2021 -2025, tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu một cách bền vững.

Giám đốc USAID Việt Nam kết luận rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức và khó khăn khi tham gia vào chuỗi cung ứng và các chuỗi liên kết với các công ty lớn.

Ông hy vọng rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam trong tương lai sẽ chủ động nắm bắt cơ hội, thích ứng với những xu hướng dây chuyền trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong giai đoạn đại dịch Covid-19, đồng thời phát triển những chuỗi giá trị bền vững.

Theo Trí thức trẻ

Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử 2026

Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử năm 2026 không chỉ hướng dẫn sử dụng TikTok Shop, Zalo OA, quét mã QR, mà còn mở rộng kiến thức cho bà con "Tuân thủ pháp luật về thương mại điện tử", "Tuân thủ pháp luật về thuế", "Thanh toán QR xuyên biên giới".

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Video