Giá mua điện mặt trời áp mái là 1.943 đồng/kWh

Đây là biểu giá áp dụng trong 20 năm với hệ thống điện mặt trời áp mái có thời điểm vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ từ 1/7/2019 đến 31/12/2020.

Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam vừa được Thủ tướng ký ngày 6/4 đã chính thức quy định giá mua điện mới, điều các nhà đầu tư chờ đợi lâu nay.

Các dự án điện mặt trời nối lưới đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trước 23/11/2019 và vận hành thương trong giai đoạn từ 1/7/2019 đến 31/12/2020 được áp dụng biểu giá 7,09 UScents/kWh (1.644 đồng/kWh) với điện mặt trời mặt đất và 7,69 UScents/kWh (1.783 đồng/kWh) với điện mặt trời nổi.

Gia mua dien mat troi ap mai la 1.943 dong/kWh hinh anh 1 evn.jpg

Một hệ thống điện mặt trời áp mái ở TP.HCM. Ảnh: EVN.

Giá mua điện này chưa gồm thuế giá trị gia tăng, được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng USD. Tỷ giá được áp dụng là tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố vào ngày bên bán điện xuất hóa đơn thanh toán. Giá mua được áp dụng 20 năm từ ngày vận hành thương mại.

Riêng với tỉnh Ninh Thuận, giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp và có ngày vận hành thương mại trước 1/1/2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2.000 MW là 9,35 Uscents/kWh (2.086 đồng/kWh), được áp dụng trong 20 năm từ khi vận hành thương mại.

Với hệ thống điện mặt trời mái nhà, giá mua điện là 8,38 UScents/kWh (1.943 đồng/kWh). Tỷ giá áp dụng là tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố vào ngày cuối cùng của năm trước để tính tiền điện thanh toán cho năm tiếp theo.

Giá mua này áp dụng cho hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ 1/7/2019 đến 31/12/2020. Thời gian áp dụng là 20 năm từ ngày vận hành phát điện.

Đây là mức giá bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc các đơn vị thành viên được ủy quyền. Trường hợp bên bán điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà ký hợp đồng với bên mua không phải EVN, giá mua do các bên thỏa thuận phù hợp quy định pháp luật.

Theo Zing

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video