Giá dầu giảm xuống gần mức thấp nhất 18 năm

Giá dầu sáng 1/4 xuống gần mức thấp nhất từ năm 2002. Chuyên gia dự báo tình trạng giảm giá có thể còn tiếp diễn trong bối cảnh các thành viên OPEC không tìm được tiếng nói chung.

Phiên sáng nay (1/4), giá dầu Brent giảm 21 cent, tương đương 0,8%, về mức 26,14 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô CLc1 giao dịch tại thị trường Mỹ tăng 27 cent, lên 20,75 USD/thùng.

Giá dầu rớt xuống gần mức thấp nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu và khiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ giảm. Hợp đồng tương lai của dầu thô kết thúc giảm gần 70% sau khi ghi nhận mức lỗ kỷ lục trong tháng 3.

Gia dau giam xuong gan muc thap nhat 18 nam hinh anh 1 LYNXMPEEB900R_L.jpg

Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ giảm mạnh. Ảnh: Investing.com.

Dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cũng cho thấy các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 10,5 triệu thùng chỉ trong tuần trước, vượt xa dự báo tăng 4 triệu thùng.

Tình trạng rớt giá trên thị trường dầu có thể còn tiếp diễn khi Arab Saudi và các thành viên khác của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không đạt được thỏa thuận ngồi vào bàn đàm phán thảo luận về giá dầu.

“Khả năng OPEC, có thể có Nga hoặc Mỹ, đồng ý với một giải pháp liên quan đến trữ lượng dầu mỏ để bù đắp tổn thất về nhu cầu dầu là rất thấp”, Harry Tchilinguirian, nhà phân tích của BNP Paribas nhận định.

Một khảo sát của Reuters từ 40 nhà phân tích dự báo giá trung bình của dầu Brent trong năm nay là 38,76 USD/thùng, thấp hơn 36% so với dự báo hồi tháng 2, ở mức 60,63 USD/thùng.

Ở phiên giao dịch 31/3, giá dầu tăng nhẹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý thảo luận về việc ổn định thị trường năng lượng.

Theo Zing

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video