Dịch cúm corona sẽ khiến ngày một nhiều công ty đa quốc gia “chạy” khỏi Trung Quốc?

Nhiều chuyên gia cho rằng tình hình ngành sản xuất châu Á sẽ có thay đổi bước ngoặt nếu các doanh nghiệp lựa chọn không trở lại Trung Quốc.

Dịch cúm corona sẽ khiến ngày một nhiều công ty đa quốc gia “chạy” khỏi Trung Quốc?

Khi mà chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị ngưng lại do dịch cúm corona (Covid-19) bùng phát, các công ty đa quốc gia đang chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc hoặc tìm kiếm địa điểm thay thế để mua linh kiện, phụ tùng, theo bài đăng trên báo Nikkei.

Dù rằng hiện tại chỉ là những khoảng thời gian ngưng lại nhất định để tính cách đưa hoạt động trở lại, doanh nghiệp đang đánh giá lại về việc liệu các địa điểm mới có mang đến lợi thế chi phí tốt hơn Trung Quốc hay không khi mà tại Trung Quốc, mức lương lao động vẫn tăng chóng mặt.

Nhiều chuyên gia cho rằng tình hình ngành sản xuất châu Á sẽ có thay đổi bước ngoặt nếu các doanh nghiệp lựa chọn không trở lại Trung Quốc.

Công ty sản xuất thiết bị xây dựng Komatsu đã mua linh kiện và phụ tùng từ nhiều nhà máy trong và ngoài Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình chuyển sản xuất các linh kiện sang nhiều địa điểm như Nhật và Việt Nam. Công ty có trụ sở chính tại Tokyo này đang muốn ngăn tình trạng chậm trễ của các đơn hàng lan sang toàn thế giới.

Công ty Daikin Industries của Nhật đang cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất máy điều hòa thương mại sang Malaysia. Trước đây, công ty có nhà máy sản xuất máy điều hòa tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và cũng là tỉnh tâm dịch cúm corona. Công ty này mới đây đã mở lại nhà máy tại Tô Châu và Thượng Hải vào ngày thứ Hai sau khi giới chức công bố kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, đại diện công ty cho biết nếu tình trạng cách ly tại Vũ Hán tiếp tục, họ sẽ phải đưa ra nhiều biện pháp giảm thiểu tác hại lên hoạt động của họ. Nhiều phụ tùng quan trọng sẽ có thể được sản xuất tại Nhật hay Thái lan.

Hãng sản xuất đồ thể thao Asics đang muốn chuyển sản xuất sang Việt Nam hoặc Indonesia trước đây vốn sản xuất bổ sung cho nhà máy tại Vũ Hán.

Dù rằng các động thái của các công ty đa quốc gia kể trên mới chỉ tạm thời được đưa ra, nhiều chuyên gia cho rằng nó có thể khởi đầu cho sự thay đổi về căn bản của chuỗi cung ứng châu Á.

Chuyên gia cao cấp về thương mại tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế, ông Edward Alden, nói: "Những gì đang xảy ra có thể là bước ngoặt. Từ trước đó vốn đã có nhiều áp lực buộc các công ty đa dạng hoa địa điểm sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi mà mức lương và chi phí sản xuất tăng chóng mặt".

Ông Alden khẳng định rằng bởi thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã không loại bỏ đi được phần lớn các biện pháp thuế quan, các doanh nghiệp đã phải đi đến quyết định rằng việc chuyển một phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm phục vụ cho thị trường Mỹ

Ông Alden nhấn mạnh: "Khi mà căng thẳng công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một lớn dần, kết hợp với dịch cúm corona này, sẽ không có gì ngạc nhiên khi mà nỗ lực đa dạng chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc sẽ ngày một nhiều hơn".

Cùng lúc đó, chuyên gia tại quỹ Westwood Capital, ông Dan Alpert, dự báo rằng chính phủ Trung Quốc sẽ hạ giá đồng nhân dân tệ trong quý 2/2020 để giúp các nhà xuất khẩu. Ông cho rằng chính phủ Trung Quốc có quá nhiều việc phải làm để đưa hoạt động sản xuất của các nhà máy trở lại bình thường, đạt công suất cao nhất nhằm bù lại cho việc hoạt động sản xuất đóng băng trong tháng 1 và tháng 2/2020.

Theo Trung Mến (BizLIVE)

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video