Đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần: Chuyên gia, doanh nghiệp nói gì?

Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần, thay vì 6 tháng như hiện nay.

Bộ Công Thương dự thảo Quyết định thay thế Quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, trong đó đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần, thay vì 6 tháng như hiện nay. Phương án này được đưa ra lấy ý kiến với nhiều điểm mới về biên độ và thời gian điều chỉnh.

Bộ Công Thương cho biết, chu kỳ điều chỉnh giá dài như hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập và đến lúc cần thay đổi để giá điện được cập nhật liên tục. Doanh nghiệp và người dân thuận lợi điều chỉnh kế hoạch sử dụng điện.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Trưởng phòng Giá điện và Phí, Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết: "Chu kỳ điều chỉnh giá dài có thể dẫn tới trường hợp giá điện có thể tăng đột biến trong 1 lần điều chỉnh giá điện, gây ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô".

"Việc điều chỉnh giá điện 6 tháng về 3 tháng sẽ giúp cho ngành điện cân đối tài chính, đảm bảo nguồn lực, giúp ích rất lớn cho việc cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế", ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay.

Đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần: Chuyên gia, doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần, thay vì 6 tháng như hiện nay. Ảnh minh họa.

Về phân quyền quyết định giá điện điều chỉnh, dự thảo quy định: Nếu giá bán lẻ điện bình quân giảm từ 1% và sâu hơn, EVN quyết định giảm giá; Nếu tăng từ 3% - 5% và trong khung giá, EVN được điều chỉnh; Nếu giá tăng từ 5% đến dưới 10% và trong khung giá, Bộ Công Thương quyết định.

Còn nếu giá bán lẻ điện bình quân từ 10% trở lên hoặc ngoài khung giá, ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, phân quyền quyết định điều chỉnh giá điện là phù hợp.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội đánh giá: "Với việc phân cấp như vậy sẽ chủ động cho ngành điện vì độ trễ về mặt chính sách sẽ không xảy ra nữa. Doanh nghiệp sẽ chủ động tăng, giảm giá thành của sản phẩm, dịch vụ".

Còn với người tiêu dùng, giá điện điều chỉnh vẫn trong khung giá sẽ không gây ra sự biến động quá lớn.

Ông Nguyễn Bích Lâm - Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: "Người tiêu dùng sẽ tiết kiệm hơn trong tiêu dùng điện và cũng có thể thực hiện theo Quy hoạch điện VIII là ngay kể cả phát triển điện mái nhà của từng hộ gia đình".

Bên cạnh những ý kiến đồng thuận, ủng hộ, đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần mới đây của Bộ Công Thương cũng nhận lại không ít băn khoăn về tính khả thi nếu đưa vào áp dụng.

Theo Ban thời sự (VTV)

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Thành phố Huế sắp khai trương mô hình bệnh viện - khách sạn - nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng và khắt khe, mô hình tích hợp bệnh viện với khách sạn và khu nghỉ dưỡng (Hospital – Hotel) đang trở thành xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, mô hình này đang được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng, tháng 12 này, Thành phố Huế sẽ chính thức ghi dấu ấn trên bản đồ y tế chất lượng cao với sự ra đời của một bệnh viện tầm cỡ quốc tế.

Video