Các nước ASEAN sẽ công nhận nhau trong đánh giá chất lượng hàng hóa

Thực phẩm chức năng, sản phẩm ô tô, vật liệu xây dựng… là các nội dung sẽ được các nước thảo luận để ký thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau.

Hội nghị lần thứ 50 của Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (Ủy ban) vừa tổ chức từ ngày 10 đến 14/12 tại Viêng Chăn, Lào. Phía Việt Nam có đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Giao thông vận tải tham dự hội nghị.

Tại hội nghị các nước thành viên ASEAN đã rà soát lại kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban trong năm 2018 và đề ra kế hoạch trong năm 2019.

[caption id="attachment_115061" align="aligncenter" width="500"] Các nước thanh viên ASEAN tham dự hội nghị. Ảnh: T. Quyên.[/caption]

Theo đó trong năm 2019 các nước thành viên ASEAN tập trung thảo luận để đi đến ký kết thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp (MRA) đối với sản phẩm ô tô, vật liệu xây dựng, lĩnh vực y học cổ truyền và thực phẩm chức năng.

Việc đẩy mạnh việc thừa nhận lẫn nhau kết quả đánh giá sự phù hợp của các tổ chức nước ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Tại hội nghị, đại diện các quốc gia thành viên cũng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng. Đoàn Việt Nam đã đóng góp xây dựng các dự thảo hướng dẫn của ASEAN về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp như Thỏa thuận khung sửa đổi về Thừa nhận lẫn nhau của ASEAN; các nguyên tắc của ASEAN về hài hòa quy chế quản lý; hướng dẫn thực hành tốt xây dựng văn bản pháp quy (GRP) của ASEAN. Góp ý đã được các nước ASEAN ghi nhận.

Cuộc họp đã thông qua về nguyên tắc với các văn bản này và báo cáo lên Hội nghị quan chức kinh tế cao cấp (SEOM) của ASEAN.

Hội nghị lần này đánh dấu thời điểm quan trọng của Ủy ban qua 50 kỳ họp luân phiên ở các nước ASEAN. Qua thời gian hoạt động Ủy ban đã có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN và đang hướng đến quá trình thúc đẩy hơn nữa quá trình hội nhập trong ASEAN bằng kế hoạch chiến lược trong lĩnh vực tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp giai đoạn 2016-2025.

Theo Hải Minh Vnexpress

Tags:

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Thành phố Huế sắp khai trương mô hình bệnh viện - khách sạn - nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng và khắt khe, mô hình tích hợp bệnh viện với khách sạn và khu nghỉ dưỡng (Hospital – Hotel) đang trở thành xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, mô hình này đang được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng, tháng 12 này, Thành phố Huế sẽ chính thức ghi dấu ấn trên bản đồ y tế chất lượng cao với sự ra đời của một bệnh viện tầm cỡ quốc tế.

Video