Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về nỗi lo nhà thầu Trung Quốc dễ trúng thầu cao tốc Bắc Nam

Trước nỗi lo nhà thầu Trung Quốc dễ dàng trúng thầu các dự án thuộc tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần chỉ đạo chung là đấu thầu minh bạch, công khai, chọn nhà thầu có năng lực, không để xảy ra tham nhũng, thất thoát, tiêu cực. Đảm bảo một số tuyến có doanh nghiệp Việt Nam tham gia.

bo truong mai tien dung noi ve noi lo nha thau trung quoc de trung thau cao toc bac nam hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Chia sẻ với báo chí xung quanh nỗi lo các doanh nghiệp Trung Quốc dễ trúng thầu các gói thầu thi công tuyến đường cao tốc Bắc-Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, cho biết đối với tiêu chí sơ tuyển, đấu thầu thi công tuyến đường cao tốc Bắc Nam phía Đông, Bộ GTVT đã tổng hợp, báo cáo Chính phủ, để Chính phủ trình Quốc hội, nhằm xác định những đoạn đường ưu tiên sẽ thực hiện trong giai đoạn 2018 – 2021 với chiều dài 654 km, chia thành 8 dự án.

“Để phân chia các dự án, chúng tôi đã đưa ra tiêu chí và đánh giá kỹ. Với mỗi một dự án, vì ta xác định là sẽ xây dựng và thu phí theo hình thức đối tác công tư nên phải xem xét tính hiệu quả của dự án, phải có kết nối với các trung tâm, với đường hiện hữu hoặc Quốc lộ 1… Như vậy, phải tuỳ thuộc vào điều kiện địa hình, đường xá hiện có và vị trí các trung tâm kinh tế - chính trị để xác định điểm đầu và điểm cuối của các dự án.

Chúng tôi cũng xác định các dự án nợ ngắn và ít nhất để bảo đảm hiệu quả, có thể thu phí và hoàn vốn trong trường hợp kêu gọi nhà đầu tư tư nhân tham gia. Với các công đoạn như vậy sẽ được nghiên cứu tiền khả thi, tốn vốn đầu tư dự án. Từ đó, xác định vốn chủ sở hữu tối thiểu của doanh nghiệp tham gia trong trường hợp thực hiện dự án theo hình thức đối tác công-tư. Theo Nghị định 63 mới ban hành sẽ là 20% tính trên tổng mức đầu tư”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông giải thích.

Như vậy, phân đoạn của các dự án, tính khả thi trong thu hút đầu tư, thu hồi vốn đều đã được tính toán.

bo truong mai tien dung noi ve noi lo nha thau trung quoc de trung thau cao toc bac nam hinh anh 2

Đối với vấn đề nỗi lo nhà thầu Trung Quốc dễ trúng thầu cao tốc Bắc Nam, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chia sẻ: “Khi thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư, áp dụng Luật đấu thầu thì phải thực hiện đấu thầu. Tuy nhiên, trong trường hợp công trình có ảnh hưởng tới an ninh – quốc phòng, phải trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Chúng ta đang trong giai đoạn sơ tuyển, sau đó phải đánh giá sơ tuyển rồi mới đấu thầu và chính thức lựa chọn nhà thầu. Do đó, Bộ GTVT đã tổng hợp, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định. Chúng tôi sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và các cấp có thẩm quyền các vấn đề liên quan trong quá trình đấu thầu, bảo đảm phù hợp quy định pháp luật và quyết định của các cấp có thẩm quyền”.

bo truong mai tien dung noi ve noi lo nha thau trung quoc de trung thau cao toc bac nam hinh anh 3

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng, đối với dự án cao tốc Bắc Nam, hồ sơ mời thầu dự án có cả của doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Tinh thần chỉ đạo chung là đấu thầu minh bạch, công khai, chọn nhà thầu có năng lực, không để xảy ra tham nhũng, thất thoát, tiêu cực. Đảm bảo một số tuyến đấu thầu có doanh nghiệp Việt Nam tham gia.

Theo một số thông tin, vòng sơ tuyển 8 dự án xây dựng theo phương thức đối tác công - tư (PPP) của cao tốc Bắc Nam đã có 60 bộ hồ sơ của các nhà đầu tư được nộp.

Ban quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Vận tải cho hay, có 30 bộ hồ sơ của nhà đầu tư Trung Quốc hoặc liên danh với doanh nghiệp Việt Nam tham gia sơ tuyển tại tất cả 8 dự án. Còn 15 bộ hồ sơ ngoại của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Pháp, Philippines. Các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có 15 bộ hồ sơ tham gia sơ tuyển.

Các nhà đầu tư Trung Quốc có thể kể tới Tập đoàn xây dựng đường sắt Trung Quốc và các công ty thành viên như China Railway Construction Investment Group Co., China Railway 21st Bureau Group Co... Nhóm nhà đầu tư này liên danh với một số doanh nghiệp Việt Nam nộp hồ sơ tham gia dự án Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.

Nhiều doanh nghiệp khác của Trung Quốc như Công ty cơ khí cảng Trung Quốc, Tổng công ty cầu và đường Trung Quốc, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Vân Nam... cũng tham gia sơ tuyển một số dự án cao tốc khác.

Ngoài ra, đứng tên trong liên danh tham gia thầu, nhưng một số doanh nghiệp trong nước chỉ là thành viên, đứng đầu vẫn là các doanh nghiệp Trung Quốc. Cụ thể như liên danh China Railway Construction Corp., China Railway Construction Investment Group Co. và Công ty CP Tasco tham gia sơ tuyển cả dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, song Tasco chỉ là thành viên, đứng đầu liên danh là China Railway Construction Corp.

Theo Dân Việt

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video