Khơi thông vốn tư nhân cho tăng trưởng dài hạn

Dư địa phát triển của Việt Nam rất lớn nếu vốn tư nhân được khơi thông và chuyển hóa hiệu quả thành nguồn lực.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đã nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2025 để hướng đến mục tiêu tăng trưởng cao trong năm 2026 và những năm tiếp theo. Một trong những bài học quan trọng được chuyên gia kinh tế đề cập là những dư địa chính sách của Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhấn mạnh đến yêu cầu khai thác tốt hơn và sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực trong nền kinh tế, nhất là vốn tư nhân

Hiện nợ công ở mức tương đối an toàn (dưới 36% GDP), thấp hơn nhiều so với ngưỡng, cho phép tiếp tục sử dụng đầu tư công làm đòn bẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là không thể duy trì mức tăng trưởng tín dụng quá cao. Từ đó, yêu cầu đặt ra là phải phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và tiền tệ vừa tạo dư địa vừa đảm bảo tính linh hoạt và khả năng tích hợp của toàn bộ hệ thống chính sách.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu khai thác tốt hơn và sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực trong nền kinh tế Việt Nam. Thống kê cho thấy, tỷ lệ tiết kiệm ước lên đến khoảng 37% GDP trong khi tỷ lệ đầu tư chỉ đạt 32 - 33% GDP, trong đó có một phần là vốn đầu tư nước ngoài.

Theo tính toán, để tăng trưởng bền vững, tỷ lệ đầu tư cần đạt khoảng 37 - 38% GDP. Điều đó cũng có nghĩa là đầu tư tư nhân còn nhiều dư địa. Việt Nam có tỷ lệ tiết kiệm khá cao cùng với nhiều nguồn lực tài chính đang nằm trong các loại tài sản khác nhau. Tuy vậy, việc chuyển hóa nguồn lực trên thành đầu tư hiệu quả cho tăng trưởng dài hạn vẫn hạn chế.

Liên quan đến nguồn vốn cho tăng trưởng cao, ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch HĐQT FiinGroup và FiinRatings cho rằng, hai nguồn vốn chiến lược chủ đạo hiện nay là đầu tư công và vốn ngân hàng. Trong năm 2025 - 2026, vốn đầu tư công được ưu tiên giải ngân nhưng giá trị công trình sẽ không tăng gấp đôi ngay lập tức.

Ngoài hạ tầng, đại diện FiinGroup cũng hy vọng việc đẩy mạnh vốn đầu tư sẽ hướng đến các lĩnh vực hợp tác với tư nhân thông qua cơ chế hợp tác công tư hoặc tái tài trợ. Trong đó, một trong những kênh vốn chiến lược là vốn tư nhân, vốn cổ phần.

Định hướng chiến lược phát triển kinh tế xã hội trong những năm tớivới những mục tiêu cụ thể đặt ra đang mở ra nhiều cơ hội cho đầu tư tư nhân

Trong khi đó, theo Bộ Tài chính, năm 2025 Việt Nam đã tiết kiệm triệt để chi hành chính để tăng chi đầu tư. Cụ thể, đã có khoảng 1,15 triệu tỷ đồng được dành cho đầu tư phát triển, cao nhất từ trước đến nay, chiếm khoảng 32 - 33% tổng chi ngân sách nhà nước.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên trong giai đoạn 2026 - 2030, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ khác, Chính phủ tiếp tục duy trì thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời đảm bảo an ninh tài chính quốc gia. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cơ cấu lại nguồn thu bảo đảm tính bền vững; đồng thời, thúc đẩy vốn đầu tư toàn xã hội song song với triển khai hiệu quả các chính sách giảm, gia hạn thuế, phí để tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp mở rộng sản xuất - kinh doanh.

Bên cạnh đó, thị trường vốn được phát triển với định hướng trở thành trụ cột huy động nguồn lực trung và dài hạn, giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng; phát huy vai trò của khu vực doanh nghiệp trong huy động và sử dụng nguồn lực xã hội.

Định hướng chiến lược phát triển kinh tế xã hội trong những năm tới với những mục tiêu cụ thể đặt ra đang mở ra nhiều cơ hội cho đầu tư tư nhân. Khơi thông nguồn lực này, theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành liên quan đến các yếu tố về niềm tin, về thể chế và về môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, cải cách thể chế là khâu then chốt; đầu tư hạ tầng bao gồm cả hạ tầng cứng lẫn hạ tầng số là điều kiện không thể thiếu. Cuối cùng, con người - nguồn nhân lực chất lượng cao, tài năng, đổi mới sáng tạo là yếu tố quyết định trong dài hạn.

Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Đổi mới mô hình phát triển, hướng tới lao động sáng tạo

Sau 40 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã thay đổi mạnh mẽ, nhưng những động lực truyền thống đang bộc lộ giới hạn. Các chuyên gia đề xuất đổi mới mô hình phát triển, quản trị và chuyển dịch sang lao động sáng tạo.

Nông sản Việt thoát thế “chạy theo” quy định nhập khẩu

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang tăng tốc trong năm 2026, nhưng cùng với cơ hội mở rộng thị trường là sức ép ngày càng lớn từ những quy định nhập khẩu thay đổi nhanh. Khi thị trường nhập khẩu chủ lực liên tục điều chỉnh tiêu chuẩn về dư lượng, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc và sản xuất xanh, khả năng cập nhật và quản trị tiêu chuẩn đang trở thành một năng lực cạnh tranh cốt lõi của nông sản Việt.

VETC và ePass thu phí: Làm rõ ranh giới giữa 'được thu' và 'tự ý áp phí'

Từ tháng 8/2026, VETC và ePass bắt đầu thu phí quản lý tài khoản 6.600 đồng/tháng với khách hàng cá nhân và 66.000 đồng/tháng với tổ chức, doanh nghiệp. Luật sư Nguyễn Văn Đồng cho rằng, việc doanh nghiệp được phép thu phí không đồng nghĩa với quyền tự ý áp thêm nghĩa vụ tài chính lên khách hàng, mà còn phải xem xét hợp đồng, điều kiện giao dịch chung và cách thức thông báo, thay đổi chính sách.

An Giang mở rộng thị trường, nâng chất lượng cho sản phẩm OCOP

An Giang đang chuyển trọng tâm phát triển OCOP từ gia tăng số lượng sang nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường và tăng cường chuyển đổi số. Hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu và đưa sản phẩm vào các kênh phân phối hiện đại đang mở thêm đầu ra cho đặc sản địa phương.

Miễn, giảm thuế có phải là giải pháp tối ưu để doanh nghiệp lớn lên?

Nếu hình dung đất nước như một “tập đoàn kinh tế” lớn, thì doanh nghiệp và hộ kinh doanh chính là khối trực tiếp tạo ra doanh thu, việc làm và nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, việc miễn, giảm thuế có phải là giải pháp tối ưu để “tập đoàn kinh tế” này lớn lên?

Nối đà phục hồi cho doanh nghiệp SME

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp năm 2026-2027 là giải pháp tài chính kịp thời, giúp doanh nghiệp khối SME giảm chi phí vận hành, khơi thông dòng tiền để tái đầu tư. Đây là chia sẻ của TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội khi trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Video