5G - bệ phóng mới cho Vsmart ở Mỹ và Việt Nam?

Vinsmart mới đây đã công bố thông tin sẽ bán mẫu điện thoại 5G đầu tiên của công ty tại thị trường Mỹ vào năm sau, trước khi đưa mẫu điện thoại này về Việt Nam.

5G - bệ phóng mới cho Vsmart ở Mỹ và Việt Nam? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin Truyền thông

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam đã tổ chức tọa đàm "5G sẽ đem lại cơ hội gì cho Việt Nam?" với mục tiêu thúc đẩy đưa 5G trở thành công cụ thúc đẩy cách mạng 4.0 kết nối các tiết bị IoT đem lại hiệu quả cho nền kinh tế.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin Truyền thông nhận định 5G không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp phát triển các phần mềm, thiết bị cho mạng 5G, mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất thiết bị đầu cuối của Việt Nam tham gia thị trường cung cấp thiết bị đầu cuối 5G.

Theo ông Lê Bá Tân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel, hiện nay có khoảng 8.000 đầu cuối hỗ trợ 5G. Cơ bản các thuê bao này đã có tính sẵn sàng, nhưng do phạm vi phục vụ mạng hẹp, chỉ xung quanh 3 quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm nên mới có vài trăm thuê bao trong 2 tuần. Thử nghiệm này sẽ là tiền đề để 2021 sẽ làm rộng. Ông Tân cho biết, số liệu quy hoạch trên mạng lưới Viettel năm 2021 sẽ có khoảng 1,5 – 2 triệu thuê bao 5G. Viettel sẽ làm việc với các nhà cung cấp thiết bị trong nước và nước ngoài để đảm bảo độ tương thích để người dùng sử dụng tốt. 

5G - bệ phóng mới cho Vsmart ở Mỹ và Việt Nam? - Ảnh 2.

Ông Lê Bá Tân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel

Về việc liệu Viettel có sản xuất điện thoại 5G hay không, ông Tân cho biết đây là thế mạnh của BKAV và Vinsmart, Viettel sẽ tập trung vào lợi thế sản xuất trạm phát sóng và mạng lõi để có hệ sinh thái sản phẩm Make in Vietnam đầy đủ.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nói: "Khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng, khát vọng đóng góp cho sự phát triển của nhân loại sẽ là nguồn năng lượng vô hạn cho sự sáng tạo công nghệ. Tôi mong muốn nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam dấn thân sáng tạo công nghệ, bởi vì đây là cách duy nhất để đưa Việt Nam trở thành nước phát triển phồn vinh hạnh phúc vào năm 2045 khi Việt Nam mới tròn 100 tuổi. "

BKAV thì chưa có động thái gì về việc sản xuất smartphone 5G nhưng Vinsmart thì mới đây đã công bố thông tin sẽ bán mẫu điện thoại 5G đầu tiên của công ty tại thị trường Mỹ vào năm sau. Bà Nguyễn Thị Hồng, Tổng Giám đốc khối Điện thoại của VinSmart cho hay, trong năm 2021, điện thoại thương hiệu Vsmart sẽ chính thức được đưa vào thị trường Mỹ qua các kênh phân phối. Model đầu tiên vào Mỹ năm tới là Aris 5G. 

Bà Hồng chia sẻ về lý do đưa sản phẩm này sang Mỹ trước thị trường Việt Nam: "Chúng tôi mang điện thoại 5G sang Mỹ trước vì tại đây mạng 5G đã được phủ sóng chính thức. Máy cũng sẽ bán ra ở thị trường trong nước khi các nhà mạng Việt Nam thương mại hóa 5G".

5G - bệ phóng mới cho Vsmart ở Mỹ và Việt Nam? - Ảnh 3.

Nguyên Thứ trưởng Thông tin Truyền thông Lê Nam Thắng

Hiện nay, giá của các thiết bị đầu cuối 5G còn khá cao. Các mẫu đã được kinh doanh chính thức ở Việt Nam hầu hết đều có giá khoảng 20 triệu đồng trở lên. Theo Nguyên Thứ trưởng Thông tin Truyền thông Lê Nam Thắng, kinh nghiệm trên thế giới đã cho thấy, số lượng người dùng 5G càng nhiều thì giá thành thiết bị ở thời điểm đó càng rẻ. Số lượng người dùng ít thì giá thành của thiết bị đầu cuối sẽ càng cao, nên cần phải chọn thời điểm triển khai chính thức cho hợp lý.

Trước đó, theo Nikkei Asia, Vinsmart đã gia công 2 triệu smartphone cho AT&T. Tổng Giám đốc Vinsmart, bà Lê Thị Thu Thủy chia sẻ việc kết hợp với nhà mạng là bước tiến nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ thị trường Mỹ, cách làm việc cũng như nhu cầu sản phẩm của người tiêu dùng. 

Như vậy, dĩ nhiên ở Việt Nam, Vingroup cũng hoàn toàn có thể kết hợp với các nhà mạng để làm bệ phóng cho các sản phẩm của mình, đặc biệt là khi 5G đi vào thực tiện. Hồi tháng 10/2020 Viettel và Tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển thêm phiên bản khối cao tần cho trạm thu phát sóng 5G. Việc hợp tác hướng đến mục tiêu tối ưu lợi thế của hai Tập đoàn, đồng thời giảm giá thành so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Theo Tổ Quốc

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video