"Vua tôm" Minh Phú cảnh báo Việt Nam đang thừa tôm cỡ lớn

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cảnh báo người nuôi tôm nên chia nhiều đợt để thu hoạch.

Phát biểu tại Hội nghị Toàn thể Hội viên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức ngày 28-8 tại TP HCM, "vua tôm" Minh Phú Lê Văn Quang, đồng thời là Phó Chủ tịch VASEP, cho biết hiện đang thiếu tôm nguyên liệu cỡ nhỏ để chế biến, đặc biệt cho thị trường châu Âu (EU).

[caption id="attachment_67388" align="aligncenter" width="450"] Các sản phẩm tôm đã chế biến của Việt Nam[/caption]

Theo ông Quang, năm nay tình hình nuôi tôm của bà con rất tốt, đặc biệt là các hộ thực hiện mô hình nuôi tôm "3 sạch", năng suất cao, lợi nhuận đạt 100%. Đặc biệt, nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đạt được cỡ lớn chưa từng có, 15 con/kg; hiện tôm thu hoạch đạt tập trung vào cỡ 30 con/kg.

[caption id="attachment_67387" align="aligncenter" width="450"] Ông Lê Văn Quang cảnh báo về việc dư thừa tôm cỡ lớn[/caption]

"Với đà này, năm sau giá tôm nguyên liệu sẽ giảm do nguồn cung tăng mạnh, đặc biệt là tôm cỡ lớn sẽ dư thừa, doanh nghiệp không bán được sẽ giảm giá thu mua. Do đó, chúng tôi khuyến cáo người nuôi không nên tập trung thu hoạch một lần mà chia nhỏ thành 3-4 đợt. Cụ thể, thu đợt 1 khi tôm 50 ngày (80 con/kg), đợt 2 tôm 55-60 ngày (65-70 con/kg), đợt 3 khi tôm 80 con ngày (35-40 con/kg) và đợt 4 khi tôm 100 ngày (15-20 con/kg). Việc thu hoạch làm nhiều đợt sẽ giúp nuôi tôm đạt hiệu quả hơn cho bà con" – ông Quang khuyến nghị.

Cũng theo ông Quang, so với các nước thì nuôi tôm của Việt Nam khôi phục tốt so với các nước, đây là lợi thế của xuất khẩu tôm năm nay.

Theo Ngọc Ánh Người lao động

Tags:

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video