Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Italy đạt gần 15 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy tăng trưởng cao liên tục ở mức 3 con số. Tính riêng trong tháng 5, xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng tới 224% so với cùng kỳ năm 2023, đạt hơn 4 triệu USD. Tính lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 15 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nếu như năm ngoái cá ngừ tươi, đông lạnh và khô của Việt Nam (trừ thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS03034) không xuất khẩu được sang thị trường Italy, năm nay giá trị xuất khẩu mặt hàng này chiếm tới 64% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. Tiếp đến là cá ngừ đóng hộp. xuất khẩu cả hai nhóm sản phẩm này đều tăng so với cùng kỳ.

Trái với xu hướng nhập khẩu từ Việt Nam, nhập khẩu cá ngừ vào Italy từ các nước đang có xu hướng sụt giảm, giảm 19% trong quý I/2024.

Theo số liệu thống kê của Eurostat, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ tươi, đông lạnh và khô lớn nhất ngoài khối cho Italy, cao hơn cả Philippines và Indonesia. Trong khi đó, tại phân khúc thị trường cá ngừ đóng hộp, Việt Nam đang là nguồn cùng lớn thứ 7 cho Italy, sau Indonesia, Ecuador, Trung Quốc, quốc đảo Solomon, Colombia và Seychelles.

Hiện có khoảng 8 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu sang thị trường này. Trong đó, Yueh Chyang Canned Food và Mariso Việt Nam là 2 doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nhất cá ngừ sang thị trường này, chiếm tới 86% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo các doanh nghiệp, nhưng lợi thế về ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) đang tạo ra sức hút cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam tại thị trường Italy. Và nếu những “nút thắt” về nguyên liệu được tháo gỡ, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang Italy.

Theo Công Thương

Năng lực thực thi quyết định chất lượng cải cách thể chế

Trong bối cảnh doanh nghiệp chịu nhiều áp lực về thị trường và chi phí, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy định ngày càng cấp thiết. Cộng đồng doanh nghiệp tại TPHCM kỳ vọng các cải cách phải đi vào thực chất, tháo gỡ vướng mắc và tạo điều kiện cho sản xuất - kinh doanh phát triển ổn định, bền vững.

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.

Cuộc đua trạm sạc: Ai sẽ định hình thị trường xe điện Việt Nam?

Thị trường xe điện tại Việt Nam đang bước qua giai đoạn chiêm nghiệm để trở thành lựa chọn tiêu dùng thực sự. Khi công nghệ dần phổ biến và rào cản giá bán thu hẹp, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp không còn nằm trên chiếc xe, mà dịch chuyển sang một “mặt trận” mới: hạ tầng sạc. Ai đi nhanh hơn trong cuộc đua này không chỉ bán được nhiều xe hơn mà còn có cơ hội định hình thói quen tiêu dùng và thiết lập luật chơi của thị trường trong nhiều năm tới.

TP. Hồ Chí Minh thiết kế “luồng xanh” cho dự án công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế số năm 2026, trong đó đề xuất thiết kế “luồng xanh” dành cho các dự án đầu tư công nghệ cao có liên kết quốc tế, theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý.

Video