VPBank dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ngân hàng sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 13/7 để lấy ý kiến việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu.

VPBank dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – VPB) vừa thông báo về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Cụ thể, ngày đăng ký cuối cùng để lấy ý kiến cổ đông là ngày 13/7/2021, ngày giao dịch không hưởng quyền 12/7/2021. Nội dung lấy ý kiến là việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên 2021, ngân hàng lại thông qua việc không chia cổ tức 2020 mà giữ lại khoản lợi nhuận 8.851 tỷ đồng còn sau trích quỹ bắt buộc để phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của VPBank đạt hơn 52.700 tỷ và có thể tăng lên đến 90.000 tỷ vào cuối năm 2021. Vốn chủ sở hữu của VPBank sẽ tăng mạnh dựa vào một số nguồn thu trong năm nay bao gồm: bán 50% vốn tại FE Credit, lợi nhuận năm 2021 và cơ hội gia tăng lợi nhuận đến từ bảo hiểm. Với lượng vốn như vậy, năm 2022, dự kiến ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên tối thiểu 75.000 tỷ đồng. 

Mặc dù nguồn vốn sẽ rất dồi dào nhưng theo ông Ngô Chí Dũng, VPBank vẫn đang lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài. Hồi trung tuần tháng 5, VPBank cũng đã khóa room ngoại ở mức 15%. Đây được cho là động thái mở đường cho đối tác chiến lược nước ngoài có thể nắm giữ 15% vốn cổ phần nhà băng này. 

Sau khi lập đỉnh 72.000 đồng/cp hồi đầu tháng 6, giá cổ phiếu VPB giảm xuống vùng 66.000-68.000 đồng/cp và liên tục đi ngang trong thời gian gần đây. Chốt phiên giao dịch hôm nay (29/6), giá cổ phiếu VPB đứng ở mức 66.900 đồng/cp.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Định giá hấp dẫn giữa nhịp phân hoá, cơ hội nào cho nhà đầu tư dài hạn?

Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.

Video