VN lên tiếng việc Lào định xây đập thủy điện thứ 6 trên sông Mekong

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Lào triển khai xây đập thủy điện thứ 6, Dattang Sanakham, trên dòng chính sông Mekong trong năm nay.

"Là quốc gia ở hạ du của sông Mekong, Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới và lũy tích của các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong. Như đã nhiều lần nêu rõ, các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mekong để phát triển, đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời PV tại họp báo thường kỳ chiều 14/5.

"Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong cần đảm bảo không gây tác dụng tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường, đời sống kinh tế - xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn, theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Ủy hội sông Mekong Quốc tế", bà Hằng nói.

"Việt Nam mong muốn và sẵn sàng chung tay cùng các nước ven sông tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông, vừa không có tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân sinh sống trong khu vực".

VN len tieng viec Lao dinh xay dap thuy dien thu 6 tren song Mekong hinh anh 1 z_mekong_2_1.jpg

Đập thủy điện Xayaburi của Lào trên sông Mekong. Ảnh: AFP.

Chính phủ Lào đã lên kế hoạch xây dựng đập thủy điện mới trên sông Mekong và dự kiến khởi công vào cuối năm nay, động thái có thể làm phức tạp thêm tình trạng hạn hán ở khu vực hạ lưu.

Ủy hội sông Mekong (MRC) cho biết nhà máy thủy điện Sanakham có kinh phí khoảng hơn 2 tỷ USD, được xây dựng bởi công ty thủy điện Datang Sanakham, công ty con của Công ty sản xuất điện quốc tế Datang của Trung Quốc, theo Reuters.

Dự án mới là đập thủy điện thứ 6, trong kế hoạch xây dựng 9 đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong của chính phủ Lào. Phát triển thủy điện là trọng tâm trong kế hoạch của chính phủ Lào để xuất khẩu khoảng 20.000 MW điện cho các nước láng giềng vào năm 2030.

Đập Sanakham được xây dựng cách thủ đô Vientiane khoảng 15 km về phía bắc. Nhà máy này có công suất khoảng 684 MW, dự kiến vận hành từ năm 2028.

Theo Zing

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video