Vingroup gần hoàn tất mua Viễn Thông A

Nguồn tin giấu tên cho biết Viễn Thông A đang sáp nhập vào Vingroup.

Sau thương vụ Thế Giới Di Động mua lại 95,2% cổ phần điện máy Trần Anh hay Central Group của Thái Lan mua 49% cổ phần Nguyễn Kim, thị trường bán lẻ Việt Nam sắp đón nhận thông tin chính thức từ Vingroup với thương vụ mang tên Viễn Thông A. Một nguồn tin giấu tên cho biết nhân viên của Viễn Thông A đã được thông báo về thương vụ này. Một số bộ phận đã bắt đầu sáp nhập, dù ngày bàn giao chính thức sẽ diễn ra vào tháng 8. Tối 19/7, nói với PV, ông Huỳnh Việt Anh, Phó tổng giám đốc Viễn Thông A, không bác bỏ thông tin này, nhưng từ chối nói chi tiết về thương vụ và các chính sách liên quan đến nhân viên khi chuyển giao. "Đó là thông tin mật chưa thể nói lúc này", ông Việt Anh cho biết. Vingroup chưa đưa ra xác nhận về thông tin này.
[caption id="attachment_100437" align="aligncenter" width="660"] Một cửa hàng Viễn Thông A tại 170 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng. Ảnh: Viễn Thông A.[/caption]

Đầu năm nay, DealstreetAsia đưa tin VinPro (chuỗi bán lẻ điện máy của VinGroup) bác bỏ tin đồn mua lại Viễn Thông A, và cho rằng đang xem xét thương vụ này. Đó cũng là lúc ông lớn VinGroup chưa lộ ý định kinh doanh smartphone thương hiệu Việt và chưa ra mắt VinSmart.

Nguồn tin trên cũng cho biết đã có lúc thương vụ đạt đến 99%, nhưng đổ bể vào phút chót. Đến quý II/2018, Vingroup và Viễn Thông A đã quay lại bàn đàm phán.

Viễn Thông A là một trong những nhà bán lẻ cỡ trung lâu đời nhất Việt Nam còn tồn tại đến nay. Viễn Thông A được thành lập vào 11/1997, hiện có gần 200 cửa hàng và 100 trung tâm bảo hành trên khắp Việt Nam.

Trong vài năm qua, thị trường bán lẻ di động tại Việt Nam có dấu hiệu bão hoà. Cuộc đua mở shop, giành thị phần giữa Thế Giới Di Động và FPT Shop dần đi đến hồi kết. Chiến thắng áp đảo thuộc về Thế Giới Di Động với hơn 40% thị phần tính đến 2018. Trong khi đó, mảng phân phối di động cũng gặp đầy khó khăn, khiến DigiWorld hay PSD tìm cách mở rộng danh mục mặt hàng, hay FPT Trading bán lại 47% vốn điều lệ cho công ty Đài Loan Synnex.

Trong bối cảnh đó, Viễn Thông A cùng với nhiều nhà bán lẻ cỡ trung khác như Nguyễn Kim, Trần Anh... lâm vào cảnh khó khăn. Trần Anh cũng đã được Thế Giới Di Động mua lại vào cuối 2017.

Trong tháng 6, Vingroup công bố tham vọng mang tên VinSmart - công ty thành viên của Vingroup - ra đời với mục tiêu sản xuất điện thoại thương hiệu Việt. Gần đây, VinSmart đã hợp tác với BQ, một công ty điện thoại có trụ sở ở Tây Ban Nha.

Theo đó, BQ bán cho VinSmart bản quyền sở hữu trí tuệ để phát triển 2 dòng điện thoại thông minh mang thương hiệu Vsmart, thuộc phân khúc cao cấp và bình dân. Bên cạnh đó, VinSmart sẽ khai thác các thế mạnh của BQ ở hầu hết khâu trong chuỗi giá trị sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, từ thiết kế, nghiên cứu và phát triển sản phẩm đến sản xuất.

Nguyễn Trọng Theo Zing

Tags:

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Video