Việt Nam thặng dư thương mại 2,28 tỷ USD trong tháng 2/2020

Trong tháng 2/2020, tác động của dịch Covid-19 khiến kim ngạch nhập khẩu thấp hơn khá nhiều so với xuất khẩu. Do đó, cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư 2,28 tỷ USD.

Việt Nam thặng dư thương mại 2,28 tỷ USD trong tháng 2/2020

Tổng cục Hải quan vừa cập nhật thống kê sơ bộ mới nhất cho biết, tổng trị giá xuất khẩu , nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 2/2020 đạt 39,43 tỷ USD, tăng 6,8% so với tháng 1/2020 và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tháng 2 đạt 20,85 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu 18,58 tỷ USD khiến Việt Nam thặng dư thương mại hàng hoá 2,28 tỷ USD trong tháng 2/2020.

Về xuất khẩu, tổng giá trị xuất khẩu hàng hoá tháng 2/2020 đạt 20,85 tỷ USD, tăng 13,8% so với tháng trước. Trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt giá trị xuất khẩu 14,45 tỷ USD, tăng 23% so với tháng 1/2019.

Luỹ kế đến hết tháng 2/2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 39 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 26,1 tỷ USD, tăng 5% so với tháng 2/2019.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, giai đoạn tháng 2/2019 và tháng 1/2020 là thời điểm Tết Nguyên đán, vì vậy kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ thấp hơn thông thường. Điều này lý giải vì sao trong tháng 2/2020 dù ngành xuất khẩu chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn tăng trưởng khá tốt.

Những mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn trong tháng 2, bao gồm: Điện thoại các loại và linh kiện đạt 4,86 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với tháng trước; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 2,7 tỷ USD; Hàng dệt may 2,23 tỷ USD; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 1,65 tỷ USD và giày dép các loại đạt 1,36 tỷ USD.

Việt Nam thặng dư thương mại 2,28 tỷ USD trong tháng 2/2020 - Ảnh 1.

Cán cân thương mại của Việt Nam qua các tháng (Đơn vị: Triệu USD)

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong tháng 2/2020 đạt 18,57 tỷ USD, giảm 0,1% so với tháng 1/2020. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 11,1 tỷ USD, tăng 4,5% so với tháng 1/2020

Luỹ kế đến hết tháng 2/2020, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đạt 37,2 tỷ USD, tăng 2,9% so với tháng 2/2019. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 21,88 tỷ USD, tăng 2,9% so với tháng 2/2019.

Cũng theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2/2020 có 2 nhóm mặt hàng có giá trị nhập khẩu trên 1 tỷ USD, bao gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,45 tỷ USD; Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác đạt 2,4 tỷ USD, tuy nhiên mặt hàng Điện thoại các loại và linh kiện chỉ đạt kim ngạch nhập khẩu 939 triệu USD, Chất dẻo nguyên liệu đạt 740 triệu USD và vải các loại đạt 709 triệu USD do thiếu nguồn cung từ thị trường Trung Quốc.

Theo Hạ An (BizLive)

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video