Việt Nam là quốc gia nhập khẩu lớn nhất hạt điều của Campuchia

Với lượng nhập khẩu gần 786.530 tấn, Việt Nam là quốc gia nhập khẩu hạt điều lớn nhất, chiếm gần 95% sản lượng hạt điều thô của Campuchia trong 7 tháng năm nay.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Campuchia, sản lượng hạt điều của Campuchia 7 tháng đầu năm đạt 830.000 tấn. Còn theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, hết tháng 7 năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu gần 786.530 tấn hạt điều thô từ Campuchia, với giá trị gần 1 tỷ USD, tăng mạnh 34,1% về lượng và tăng 26,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Việt Nam là quốc gia nhập khẩu lớn nhất hạt điều của Campuchia. Ảnh: Hiệp hội Điều Việt Nam

Tỷ trọng hạt điều Campuchia chiếm 47,2% tổng kim ngạch nhập khẩu hạt điều của Việt Nam, tăng 9,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Với lượng nhập khẩu gần 786.530 tấn, Việt Nam là quốc gia nhập khẩu lớn nhất, chiếm gần 95% sản lượng hạt điều thô của Campuchia trong 7 tháng năm nay.

Những năm gần đây, ngành điều Campuchia phát triển với tốc độ "chóng mặt", trở thành nguồn cung lớn nhất cho Việt Nam. Campuchia đang nỗ lực khẳng định vị thế là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hạt điều hàng đầu thông qua Chính sách quốc gia về hạt điều giai đoạn 2022-2027. Quốc gia này cũng đặt mục tiêu thúc đẩy sản lượng hạt điều, phát triển các cơ sở chế biến, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và đơn giản hóa các chương trình tạo thuận lợi thương mại.

Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt điều. Trong 8 tháng năm nay, nước ta xuất khẩu khoảng 478.000 tấn điều nhân, thu về hơn 2,77 tỷ USD, tăng 22,9% về lượng và tăng 21,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Nguồn nguyên liệu nội địa phục vụ cho sản xuất chế biến chỉ đáp ứng một phần nhỏ, còn lại phụ thuộc vào nguồn điều thô nhập khẩu, trong đó có lượng lớn hàng từ quốc gia láng giềng Campuchia.

Những năm gần đây, cùng với châu Phi, Campuchia cũng chủ trương phát triển công nghiệp chế biến nội địa, giảm dần xuất khẩu thô. Hiệp hội Điều Việt Nam đã đưa ra cảnh báo, nếu nước ta không chủ động được nguồn cung nguyên liệu, vị trí số 1 thế giới có thể bị lung lay.

Lãnh đạo Hiệp hội Điều Việt Nam cho rằng, trong điều kiện khó gia tăng diện tích, doanh nghiệp ngành điều Việt Nam có thể hợp tác, khai thác, phát triển vùng nguyên liệu điều tại Campuchia và Nam Lào, bao gồm cả hợp tác nghiên cứu, chuyển giao giống và kỹ thuật trồng trọt cho nước bạn. Sau đó, các doanh nghiệp sẽ nhập nguồn điều thô này về Việt Nam để chế biến.

 

Theo Công Thương

Cơ hội ứng dụng công nghệ blockchain để tăng năng suất lao động

Tại Khu trưng bày Mạng dịch vụ đa chuỗi Blockchain Việt Nam (trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra ngày 13/10), Tổng Bí thư Tô Lâm nhận định: “Đây là cơ hội ứng dụng công nghệ blockchain để tăng năng suất lao động cho Việt Nam và thúc đẩy tăng nguồn thu ngân sách”.

“Cửa thắng” cho nông nghiệp Việt trong sân chơi toàn cầu

Nông nghiệp đang cho thấy sức bật ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng trưởng, thị trường mở rộng và nhiều thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên “cửa thắng” của Việt Nam không nằm ở việc sản xuất nhiều hơn, mà là sản xuất thông minh hơn và xanh hơn.

Hạ tầng đang là thách thức kìm nén sự phát triển của ngành logistics

Trong bức tranh phát triển kinh tế hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “hệ mạch máu” của nền kinh tế. Khi hạ tầng logistics được chú trọng đầu tư thì hiệu quả sẽ lan tỏa đến nhiều ngành nghề như sản xuất, nông nghiệp, thương mại điện tử, xuất khẩu, du lịch… càng rõ nét. Tuy nhiên, quá trình tập trung phát triển lĩnh vực này vẫn đối diện nhiều thách thức, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ từ Nhà nước, các bộ, ngành và nỗ lực lớn từ phía doanh nghiệp.

Video