Vì sao Kho bạc Nhà nước phải gửi 160.000 tỷ ở ngân hàng?

Giải ngân vốn đầu tư công quá chậm trễ nên ngân sách phải đi gửi dù lãi nhận về còn thấp hơn chi phí đi vay.

Báo cáo tình hình vĩ mô của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, huy động vốn 8 tháng đầu năm toàn hệ thống tín dụng có đóng góp không nhỏ từ 160.000 tỷ đồng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước. Lượng tiền gửi của cơ quan này vào các ngân hàng thương mại tăng 68% so với đầu năm.

Nguyên nhân chính khiến Kho bạc Nhà nước "thừa" tiền phải đem đi gửi là sự chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công hiện nay. Tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại ngân hàng bắt đầu tăng mạnh từ tháng 5/2017, ở mức 143.000 tỷ đồng, tăng 50,2% so với đầu năm. Báo cáo mới đây nhất của Bộ Tài chính cho biết, sau 8 tháng, vốn đầu tư xây dựng cơ bản giải ngân được 43,8% dự toán. Vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân đến nay chỉ đạt gần 2.500 tỷ đồng, bằng 4,9% dự toán Quốc hội quyết định, bằng 47,3% dự toán đã giao.

[caption id="attachment_67843" align="aligncenter" width="500"] Ngân sách huy động vào nhưng lại đang không thể giải ngân. Ảnh: Anh Quân.[/caption]

Trao đổi với PV, Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính) cũng nhìn nhận đây là hiện tượng mới xảy ra gần đây, chủ yếu vì ngân sách đang gặp vấn đề "bí" đầu ra. "Nhiệm vụ của Bộ Tài chính là phải huy động đủ tiền để có thể giải ngân, dùng vốn bất cứ lúc nào cần, còn việc sử dụng vốn lại phụ thuộc khá nhiều đơn vị và yếu tố khác", ông Độ nói.

Thực tế, cách đây hơn một tháng, Thủ tướng cũng phê bình 13 bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp, trong đó có Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng... Thống kê đến giữa tháng 6, tổng số vốn thanh toán là 85.000 tỷ đồng, mới đạt 24% tổng kế hoạch năm 2017 và 28% kế hoạch vốn được Quốc hội phân bổ và Thủ tướng giao.

Theo ông Nguyễn Đức Độ, đây là một "hiệu ứng phụ" mà ngân sách không hề mong muốn. Ưu điểm của việc này là hệ thống ngân hàng có thêm lượng tiền gửi dồi dào, có thể lãi suất thấp bởi nhiều khoản tiền gửi của Kho bạc Nhà nước không thể gửi kỳ hạn dài do từ nay đến cuối năm chỉ còn vài ba tháng, bất cứ lúc nào cũng có thể cần đến.

"Nói chung lãi suất sẽ không thể cao hơn lãi đi vay và chi phí trả chênh lệch này ngân sách phải chịu", ông nói.

Một chuyên gia tài chính khác cũng đặt lo ngại về khoản chênh lệch lãi suất Kho bạc Nhà nước nhận được khi gửi ngân hàng có thể thấp hơn nhiều so với chi phí ngân sách huy động qua các kênh trước đó (phát hành trái phiếu Chính phủ...).

Việc chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công được cho là điểm nghẽn với tăng trưởng kinh tế và ngược lại còn khiến Chính phủ phải gánh lãi vay của dân.

Tại một cuộc làm việc của Tổ công tác Thủ tướng mới đây, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nói thẳng: “Tiền để trong két không tiêu được, trong khi chúng ta vẫn phải trả lãi, đó là lãng phí”. Một trong những nguyên nhân giải ngân chậm theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chính từ lãnh đạo các bộ ngành, địa phương để tồn tại nhiều vấn đề thủ tục, chỉ đạo không quyết liệt, năng lực đơn vị thi công…

Theo Thanh Thanh Lan Vnexpress

Tags:

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video