Ví "bò sữa" Vinamilk là của để dành, Bộ Tài chính chưa vội thoái vốn

Cho rằng Vinamilk và 9 doanh nghiệp trong danh sách được chỉ đạo thoái vốn là những "của để dành", mang ra bán sẽ bị mua hết ngay nên Bộ Tài chính muốn tính kỹ lộ trình, chưa bán vội.

bo-sua-vinamilk

Được xem là "con bò sữa tỷ đô" trong danh sách những công ty nằm trong lộ trình thoái vốn của Nhà nước thời gian tới, nhưng Vinamilk vẫn chưa có trong danh sách đăng ký bán năm 2016 của Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Thậm chí, FPT dù có mặt trong 120 cái tên sẽ thoái vốn năm 2016 nhưng SCIC vẫn nói nước đôi với thông báo "sẽ điều chỉnh danh mục thoái vốn trong trường hợp cần thiết".

Trước câu hỏi về sự chậm trễ của SCIC trong việc thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Tài chính cho biết 10 doanh nghiệp trọng điểm gồm Vinamilk, FPT, Bảo Minh... là những "của để dành, bán ra sẽ được mua ngay". Việc thị trường quá trông đợi vào động thái thoái vốn của các ông lớn này khiến Bộ Tài chính lo lắng những doanh nghiệp khác thoái vốn cùng thời điểm sẽ khó khăn.

"Chúng ta phải tôn trọng quyền của doanh nghiệp. Bộ cũng đã giao cho SCIC sớm báo cáo về lộ trình", ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) nói.

Trước đó, tại Diễn đàn M&A 2015, Phó cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp cũng cho biết việc quyết định bán vốn tại một doanh nghiệp Nhà nước sẽ phải trả lời được hai câu hỏi: cổ phần đó được định giá bao nhiêu và khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp sau khi bán như thế nào.

"Đây không còn là chuyện tối đa hóa tiền thu về như trước... Không có chuyện bán bằng mọi giá, nếu bán xong doanh nghiệp kém hơn thì kiên quyết không làm", vị này nói.

Riêng về vấn đề thoái vốn ngoài ngành của các doanh nghiệp, đại diện bộ chia sẻ vấn đề khó khăn nhất nằm ở việc "miếng ngon đã bán đi hết rồi". Hiện chỉ còn lại những khoản đầu tư phải cắt lỗ, chưa hiệu quả, sai luật nên phải chờ cơ quan pháp luật thụ lý, xử lý nên khó làm nhanh như trước đây.

Theo Trí Thức Trẻ

Tags:

Giá bạc tiếp tục lao dốc: Hệ quả của trào lưu FOMO

Giá bạc lại quay đầu giảm mạnh, xoá sạch mức tăng kể từ đầu năm, thậm chí hiện đã rơi xuống dưới ngưỡng 70 USD/oz. Sự suy yếu trở lại này nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của trào lưu FOMO, vốn đã góp phần giúp giá kim loại này tăng tốc trong năm ngoái.

10 sự kiện tiêu biểu của ngành Thuế trong năm 2025

Nhìn lại 10 sự kiện tiêu biểu trong năm 2025, ngành Thuế đang thể hiện một tinh thần đổi mới, sáng tạo và quyết tâm xây dựng một nền tài chính hiện đại, chuyên nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thị trường tài chính Việt Nam năm 2026: Chọn tăng trưởng hay sàng lọc?

Một trong những yếu tố chi phối mạnh mẽ nhất đối với thị trường tài chính Việt Nam trong năm 2026 là xu hướng lãi suất khó quay trở lại mức thấp như giai đoạn trước. Trong bối cảnh chi phí vốn toàn cầu đảo chiều và chính sách tiền tệ quốc tế phân hóa, lãi suất trong nước được dự báo tiếp tục chịu áp lực tăng. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng có thể tăng thêm khoảng 50 điểm cơ bản trong năm 2026, phản ánh những ràng buộc mang tính cấu trúc của hệ thống tài chính.

Video