Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Nợ nần tướng đi cũng co ro”

“Kinh tế làm trung tâm, kinh tế không phát triển thì khó nói. Kinh tế tăng trưởng cao, làm ăn tốt tướng đi cũng khác, nợ nần tướng đi cũng co ro”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

[caption id="attachment_13400" align="aligncenter" width="700"]Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: TL Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: TL[/caption]

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tham tán thương mại năm 2016 do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (26/2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, thách thức từ thế giới đã ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến Việt Nam. Việt Nam đã hội nhập sâu, ranh giới thị trường trong nước và thế giới gần như không còn.

Thủ tướng cũng cho biết, tuy còn hạn chế yếu kém, nhiều lĩnh vực chưa hài lòng nhưng điểm được của kinh tế Việt Nam thời gian qua như kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Việt Nam đã đạt được là những thành tựu đáng trân trọng.

Đồng thời, tăng trưởng kinh tế cũng được phục hồi và tăng trưởng nhanh dần từ 2013 trở đi, sức cạnh tranh cũng được đánh giá cao hơn.

Cũng theo Thủ tướng, kỳ họp Quốc hội tới đây Thủ tướng sẽ trình bày kế hoạch 5 năm trước Quốc hội với những mục tiêu chung như giữ ổn định kinh tế vĩ mô, mục tiêu tăng trưởng 2016-2020 là 6,5-7% mặc dù là con số thấp nhưng cạnh tranh gay gắt nên đây là mục tiêu phù hợp.

Tiếp theo là tái cơ cấu nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh; tạo môi trường thông thoáng minh bạch, kinh tế thị trường hiện đại, nhà nước pháp quyền, phát huy quyền dân chủ, tự do của dân…

“Nhân dân làm kinh tế hiệu quả, tạo điều kiện từ kinh tế gia đình. Nói tư nhân là doanh nghiệp của dân, làm ăn thành công là tốt. 90 triệu dân có 600.000 doanh nghiệp, khoảng 400.000 doanh nghiệp đóng thuế, phải đột phá để tạo điều kiện phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho ngành công thương trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với 14 Hiệp định thương mại (FTA) đã ký kết trong đó 2 FTA thế hệ mới, bên cạnh thời cơ là khó khăn thách thức đòi hỏi quyết tâm lớn.

“Phải hoàn thiện thể chế, sức cạnh tranh phụ thuộc lớn vào thể chế. Một thông tư, một chữ, một chấm phẩy cũng có thể gây khó khăn. Cần cải cách hành chính theo kinh tế thị trường hiện đại”, Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, việc của Tham tán thương mại không chỉ xúc tiến hàng hoá, cần kiến nghị sửa các quy định, trách nhiệm với dân, doanh nghiệp, đóng góp thể chế tạo môi trường minh bạch, công bằng, ít xin cho chừng nào tốt chừng ấy, chừng nào doanh nghiệp còn khó khăn thì ta có lỗi.

“Phải tận dụng tối đa Hiệp định thương mại, tuyên truyền để người dân thấy thuận lợi để phát huy thuận lợi. Chính tôi gặp Tổng thống Mỹ Obama nói về Nông trại, cá basa, gặp Thủ tướng Hàn Quốc nói về trái dừa, gặp lãnh đạo Úc nói về vải, Nhật Bản nói về trái xoài….. Các đồng chí tham tán phải làm, không chỉ ở Việt Nam mà lãnh đạo các nước cũng đang làm như vậy.

Từ quan hệ giới chức tới doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng, chuỗi để chen chân vào chuỗi giá trị. Doanh nghiệp phải làm nhưng cầu nối phải là anh tham tán, tham gia làm, cùng chung sức mới tận dụng hết thời cơ, khắc phục khó khăn từ hiệp định thương mại”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng thông tin, Việt Nam đang đàm phán 4 FTA với Israel, khu vực ASEAN và các nước Đông Á, ASEAN với HongKong, Việt Nam với 4 nước Bắc Âu và kỳ vọng chắc chắn việc đàm phán sẽ thuận lợi do Việt Nam đã có nền TPP, và FTA Việt Nam-EU.

“Mong tham tán làm tốt hơn trách nhiệm của mình để doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi hơn. Kinh tế là trung tâm, kinh tế không phát triển thì khó nói. Kinh tế tăng trưởng cao, làm ăn tốt tướng đi cũng khác, nợ nần tướng đi co ro”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Bizlive

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video