Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nam, trong đó có Chủ tịch xã và 1 nhân viên y tế

3 người trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đều liên quan đến bệnh nhân 2899 - nam thanh niên về từ Nhật Bản, được xác định nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Sáng 30/4, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam xác nhận trên địa bàn huyện Lý Nhân ghi nhận thêm 3 ca dương tính mới, gồm Chủ tịch xã Đạo Lý, nhân viên y tế huyện và 1 học sinh cấp 3.

Ông Dưỡng cho biết, cả 3 người này đều là F1 của bệnh nhân 2899 - nam thanh niên về từ Nhật Bản, đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm hôm qua (29/4).

Đại diện CDC Hà Nam và TTYT huyện Lý Nhân cho biết, ca dương tính là nhân viên y tế, tiếp xúc với bố của BN2899, và đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Cũng theo Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, cả đêm qua lực lượng chức năng xuyên đêm đã truy vết được 333 F1, xét nghiệm được khoảng 200 F1 cho kết quả âm tính.

Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nam, trong đó có Chủ tịch xã và 1 nhân viên y tế - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát lối vào thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (Ảnh: Đặng Thủy) 

Ngày 29/4, UBND huyện Hà Nam vừa có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân với 320 hộ dân, 1.068 nhân khẩu để ngăn chăn sự lây lan của dịch bệnh. Thời gian cách ly 28 ngày kể từ 17h ngày 29/4.

Tính đến tối 29/4, Hà Nam ghi nhận 5 ca nhiễm Covid-19 trong gia đình ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Nguồn lây từ bệnh nhân 2899, nam, 28 tuổi, trở về từ Nhật Bản. Sau khi kết thúc cách ly tập trung 14 ngày tại Đà Nẵng, anh này về Hà Nam, tiếp xúc với nhiều người thân trong gia đình.

Bộ Y tế sau đó công bố thêm bố, mẹ, vợ và con gái của anh này cũng nhiễm Covid-19, lần lượt là các bệnh nhân 2901, 2903, 2908 và 2909. Hiện cả 5 bệnh nhân được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Từ 18h ngày 29/4, Hà Nam tạm đóng cửa khu du lịch Tam Chúc, dừng hoạt động karaoke, massage, khu vui chơi giải trí; dừng các lễ hội, hoạt động sự kiện đông người; các sự kiện không cần thiết đến khi có thông báo mới; Đồng thời, rà soát, hoàn thiện, kích hoạt toàn bộ lực lượng, phương án phòng chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video