Tăng trưởng kinh tế đang ấm lên

Báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III năm nay tăng 6,40%, và tính chung tăng trưởng kinh tế chín tháng đầu năm là 5,93%.

[caption id="attachment_35532" align="aligncenter" width="588"]Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III năm nay tăng 6,40%, và tính chung tăng trưởng kinh tế chín tháng đầu năm là 5,93%. (Ảnh minh họa) Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III năm nay tăng 6,40%, và tính chung tăng trưởng kinh tế chín tháng đầu năm là 5,93%. (Ảnh minh họa)[/caption]

Theo ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia thuộc Tổng cục Thống kê, cho rằng điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế quý III vừa qua chính là khoảng cách giữa tốc độ tăng trưởng trong quý II (5,78%) và tăng trưởng quý III (6,40%).

Sự khởi sắc đó cũng nhìn rõ hơn ở trong từng lĩnh vực như nông, lâm và ngư nghiệp, cùng với tốc độ nhập khẩu hàng hóa. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy trong sáu tháng đầu năm ngành nông, lâm và ngư nghiệp tăng trưởng âm, nhưng đến chín tháng thì đã tăng trưởng dương. Còn tốc độc nhập khẩu hàng hóa tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nửa đầu năm thì nhập khẩu giảm.

Trong bối cảnh Việt Nam đang phải chủ yếu nhập khẩu hàng hóa nguyên vật liệu và máy móc về phục vụ sản xuất – nhập khẩu cho tiêu dùng chỉ chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch nhập khẩu – thì nhập khẩu tăng có nghĩa là sản xuất tăng. Điều này cũng được chứng minh qua con số tăng tốc độ xuất khẩu, từ 5,9% trong nửa đầu năm lên 6,7% tính đến hết cuối tháng 9.

Hơn nữa, theo kế quả điều tra về xu hướng kinh doanh của DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý III cho thấy, có 80,3% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý III khá ổn định và tốt hơn quý trước. Có 19,7% DN đánh giá vẫn còn gặp khó khăn. Dự báo trong quý IV, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có khả quan hơn quý III, nhất là các DN FDI và DN nhà nước. Dựa trên tất cả những yếu tố đó, ông Tuyến tin rằng tăng trưởng kinh tế trong quý IV sẽ còn khởi sắc hơn nữa.

Cách đây ít ngày, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay từ mức 6,2% xuống 6%. Tuy nhiên, ông Tuyến cho rằng dự báo của ADB được xây dựng dựa trên những dữ liệu kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm và chưa có cập nhật tình hình tăng trưởng kinh tế quý III. Chính vì vậy, dù đồng ý là Việt Nam cũng khó đạt được mục tiêu tăng trưởng là 6,7% trong năm nay, ông Tuyến vẫn cho rằng mức tăng trưởng sẽ cao hơn dự báo của ADB.

“Tình hình kinh tế trong quý III vừa qua khiến ta có thể rút ra một điều là trong điều kiện khó khăn nếu như có sự chỉ đạo và những chính sách quyết liệt và đúng của Chính phủ, ta vẫn sẽ khắc phục được khó khăn và tăng trưởng khá”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Theo Ngọc Linh (DĐDN)

Tags:

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ triển vọng tăng trưởng của khoảng hai phần ba nền kinh tế trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được nâng dự báo, với mức tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 6,8% - cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Video