Sẽ diệt tận gốc hàng giả, nhái trên Lazada, Shopee, Sendo

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, cho biết sẽ sớm đưa ra biện pháp diệt tận gốc vấn nạn hàng giả, hàng nhái bán tràn lan trên các sàn.

Trao đổi với PV về tình trạng hàng giả, nhái, kém chất lượng bày bán tràn lan trên Lazada, Shopee, Sendo… ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương, cho biết câu chuyện hàng giả, nhái, kém chất lượng không phải của riêng thương mại điện tử (TMĐT), mà là câu chuyện của thị trường, cũng không phải đến nay mới biết. Nhưng để xử lý việc này cần phải có biện pháp kiên quyết. Hiện nay, các trang TMĐT hoạt động được quy định theo luật, khi đăng ký phải có những cam kết và đó là một trong những cơ sở để cơ quan quản lý nắm bắt. Thứ hai, ông Hải cho rằng cần một biện pháp đồng bộ vì nói cho cùng hàng hóa bán trên mạng vẫn là hàng thật, còn các trang TMĐT chỉ là phương tiện, công cụ để khách hàng và doanh nghiệp giao dịch. Vì vậy, để xử lý thì phải căn cứ vào hàng hóa là những sản phẩm thực. [caption id="attachment_102554" align="alignright" width="350"] Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương. Ảnh: VOV .[/caption] Trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế đã có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với Hải quan, cũng như cơ quan Quản lý thị trường, để triệt tận gốc những loại hàng hóa kém chất lượng bán tràn lan trên mạng này. Chống hàng giả là phải kiên định, làm tận gốc và có trình tự, bài bản thì mới hiệu quả chứ không làm mấy hôm cho có phong trào rồi lại thôi. “Thực ra, phần lớn hàng giả, nhái là hàng nhập từ Trung Quốc, giờ chúng ta phải ngăn chặn ngay từ cửa khẩu, không cho nhập sẽ hạn chế bớt tình trạng này. Riêng với các nhà sản xuất, lắp ráp kém chất lượng trong nước, đơn vị sẽ kết hợp với Quản lý thị trường thực hiện những chiến dịch truy quét”, ông Hải nói. Về việc một đối tác của Shopee bán sản phẩm đồ chơi bản đồ có “đường lưỡi bò” không chỉ Việt Nam mà cả thế giới phản đối trên Shopee, ông Hải cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện ra địa điểm cung cấp hàng và thu giữ toàn bộ số hàng liên quan. Các trang TMĐT cũng được yêu cầu rà soát loại các mặt hàng tương tự.
[caption id="attachment_102553" align="aligncenter" width="660"] Hàng hiệu giá "bèo" được bày bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình.[/caption]

Nói thêm về vấn nạn hàng giả hàng nhái không được kiểm soát trên các trang TMĐT, Tiến sĩ Bạch Thành Lê, Phó chủ tịch Tập đoàn Bkav, cho rằng việc để xuất hiện các sản phẩm kém chất lượng trên các trang TMĐT thuộc trách nhiệm và chính sách các sàn. Các sàn phải có cơ chế kiểm tra, xác thực những người đăng bán hàng hóa trên trang của mình.

Theo ông Lê, hiện nay các trang TMĐT mới có cơ chế đánh giá phản hồi theo kiểu chất lượng bao nhiêu ngôi sao, càng nhiều sao, giao dịch càng lâu thì được đánh giá là tốt, ranking cao chứ chưa có kiểm soát về chất lượng hàng hóa.

Chủ quản các trang TMĐT cần có bộ máy, con người đi kiểm tra một cách nghiêm túc, xem những hàng đó có đúng như đăng bán không, có bị hàng giả, nhái hay không. Cơ quan quản lý cần tham gia quản lý những mặt hàng bán trên TMĐT giống như việc bán ở các cửa hàng truyền thống.

“Ở môi trường ảo nhưng hàng hóa là thật, vì vậy cần những cơ quan quản lý có trách nhiệm và nghiệp vụ để làm việc đó”, ông Lê khẳng định.

Thả nổi quản lý, các trang TMĐT ở Việt Nam như Lazada, Shopee, Sendo… đang bán tràn lan hàng hóa gắn nhãn hàng hiệu với giá bèo. Tình trạng hàng kém chất lượng, sản phẩm nguy hiểm, đồ chơi bạo lực cũng tự do bày bán gây bức xúc cho người dân.

Theo Quang Thắng Zing

Tags:

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Video