Sau khi cổ phiếu OGC tăng phi mã trong tháng 7, Ocean Group lại báo lỗ thêm gần 300 tỷ đồng

Nguyên nhân lỗ của Ocean Group vẫn không có gì mới: Tăng trích lập dự phòng các khoản phải thu.

CTCP Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group (OGC) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất hợp nhất quý 2 và 6 tháng đầu năm 2017. Sau khi có lãi 12,5 tỷ đồng trong quý 1, Ocean Group đã quay lại lỗ 292 tỷ đồng trong quý vừa qua. Trong quý 2/2016, công ty cũng lỗ 488 tỷ đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, Ocean Group đạt 418 tỷ đồng doanh thu thuần và lỗ trước thuế 279 tỷ đồng. Lỗ ròng thuộc cổ đông công ty mẹ là 278 tỷ đồng, qua đó nâng tổng lỗ luỹ kế đến 30/6/2017 lên 2.762 tỷ đồng, tương đương hơn 90% vốn điều lệ.

Lâu nay, nguyên nhân lỗ chủ yếu của Ocean Group là do trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi, ghi nhận vào chi phí quản lý doanh nghiệp.

Tại thời điểm cuối quý 2, Ocean Group có gần 4.700 tỷ đồng phải thu ngắn hạn và đã trích lập dự phòng 2.964 tỷ đồng - tăng 220 tỷ so với đầu năm. Bên cạnh đó, công ty còn có gần 1.700 tỷ đồng phải thu dài hạn, đã trích lập dự phòng 909 tỷ đồng - tăng 55 tỷ đồng so với đầu năm.

Tổng nợ phải trả tại thời điểm 30/6 là 4.823 tỷ đồng, tương đương 84% tổng tài sản.

[caption id="attachment_64170" align="aligncenter" width="572"] Hàng loạt các khoản phải thu không có khả năng thu hồi là nguyên nhân chính dẫn đến việc Ocean Group lỗ lớn[/caption]

Từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7, cổ phiếu OGC đã có chuỗi 12 phiên tăng trần liên tục với mức tăng 119% từ 1.430 đồng lên 3.130 đồng vào ngày 10/7. Sau đó cổ phiếu này lại giảm mạnh, hiện còn 2.280 đồng.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Cẩn trọng khi “lướt sóng” vàng, bạc

Các chuyên gia cảnh báo, đằng sau việc giá vàng tăng nóng tiềm ẩn không ít rủi ro, đặc biệt với nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa có nền tảng tích sản vững vàng cần rất thận trọng.

Củng cố niềm tin với hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Tại phiên họp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm (KDBH) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới đây, bảo hiểm (BH) được đánh giá là lĩnh vực ảnh hưởng đông đảo người dân, nhưng thực tế tồn tại nhiều vướng mắc.

Video