Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu.

Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

Ảnh minh họa

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết ngày 13/8, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân bón DAP, MAP nhập khẩu đã đầy đủ, hợp lệ theo qui định .

Theo đó, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét quyết định rà soát hoặc không rà soát vụ việc.

Nội dung thẩm định Hồ sơ bao gồm xác định dấu hiệu gia tăng của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, thông tin về tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước và thông tin về điều chỉnh của ngành sản xuất trong nước kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng, khả năng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại nghiêm trọng hoặc bị đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng nếu chấm dứt việc áp dụng biện pháp tự vệ.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất, kinh doanh hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp với hàng hóa nêu trên cung cấp các thông tin gồm thông tin về doanh nghiệp, công suất thiết kế và sản lượng của phân bón DAP và MAP trong các năm 2016, 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.

Ngoài ra, ý kiến của doanh nghiệp về vụ việc và bất kì tài liệu, chứng cứ nào khác mà doanh nghiệp cho rằng liên quan đến vụ việc. Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là ngày 27/8/2019.

Trước đó, ngày 2/3/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân bón DAP, MAP nhập khẩu (thời hạn có hiệu lực của Quyết định là đến hết ngày 06 tháng 3 năm 2020 nếu không gia hạn).

Ngày 31/5/2019, Cục Phòng vệ thương mại đã thông báo công khai về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kì biện pháp tự vệ nêu trên.

Ngày 2/7, Cục Phòng vệ thương mại đã nhận được Hồ sơ yêu cầu từ Công ty Cổ phần DAP -Vinachem và Công ty Cổ phần số 2 – Vinachem.

Ngày 10/7, Cục đã có công văn đề nghị bên yêu cầu bổ sung một số thông tin liên quan.

Ngày 2/8, Cục đã nhận được hồ sơ bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Đến ngày 13/8, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo qui định.

Theo Nhịp sống kinh tế

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video