Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu.

Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

Ảnh minh họa

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết ngày 13/8, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân bón DAP, MAP nhập khẩu đã đầy đủ, hợp lệ theo qui định .

Theo đó, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét quyết định rà soát hoặc không rà soát vụ việc.

Nội dung thẩm định Hồ sơ bao gồm xác định dấu hiệu gia tăng của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, thông tin về tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước và thông tin về điều chỉnh của ngành sản xuất trong nước kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng, khả năng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại nghiêm trọng hoặc bị đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng nếu chấm dứt việc áp dụng biện pháp tự vệ.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất, kinh doanh hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp với hàng hóa nêu trên cung cấp các thông tin gồm thông tin về doanh nghiệp, công suất thiết kế và sản lượng của phân bón DAP và MAP trong các năm 2016, 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.

Ngoài ra, ý kiến của doanh nghiệp về vụ việc và bất kì tài liệu, chứng cứ nào khác mà doanh nghiệp cho rằng liên quan đến vụ việc. Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là ngày 27/8/2019.

Trước đó, ngày 2/3/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân bón DAP, MAP nhập khẩu (thời hạn có hiệu lực của Quyết định là đến hết ngày 06 tháng 3 năm 2020 nếu không gia hạn).

Ngày 31/5/2019, Cục Phòng vệ thương mại đã thông báo công khai về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kì biện pháp tự vệ nêu trên.

Ngày 2/7, Cục Phòng vệ thương mại đã nhận được Hồ sơ yêu cầu từ Công ty Cổ phần DAP -Vinachem và Công ty Cổ phần số 2 – Vinachem.

Ngày 10/7, Cục đã có công văn đề nghị bên yêu cầu bổ sung một số thông tin liên quan.

Ngày 2/8, Cục đã nhận được hồ sơ bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Đến ngày 13/8, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo qui định.

Theo Nhịp sống kinh tế

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video