PVN đề xuất đưa Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vào quy hoạch

PVN đề xuất nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có công suất từ 750 - 800MV vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

[caption id="attachment_15303" align="aligncenter" width="700"]NT2 Nhà máy điện Nhơn Trạch 2[/caption]

Bộ Công Thương cho biết, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa đề xuất bổ sung nhà máy điện Nhơn Trạch 3,4 tại khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Hai nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có công suất mỗi nhà máy từ 750 - 800MV. Diện tích sử dụng đất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 là 16,59ha và Nhơn Trạch 4 là 17,4ha (chưa tính diện tích bãi tổ hợp và tập kết thiết bị phục vụ thi công 17,4ha, diện tích mặt nước và khu nhà công vụ).

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị PVN bổ sung, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch xây dựng khu công nghiệp Ông Kèo và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời lưu ý, dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về tài nguyên nước.

Cụ thể, PVN cần cập nhật, bổ sung hiện trạng khai thác, sử dụng nước của Trung tâm điện lực Nhơn Trạch, tính toán nhu cầu, phương án khai thác, sử dụng nước và khả năng đáp ứng. Bổ sung phương án phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước khi xây dựng nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 theo quy định tại Khoản 3 Điều 26 Luật Tài nguyên nước.

Khu vực dự án nằm ở ngã ba sông Đồng Tranh và sông Lòng Tàu (hệ thống sông Đồng Nai), trong trường hợp sông này thuộc danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ theo quy định thì các hoạt động của dự án trong hành lang bảo vệ nguồn nước phải tuân thủ quy định tại Điều 6 và Điều 15 Nghị định số 43 năm 2015 của Chính phủ quy định lập, quản lý hàng lang bảo vệ nguồn nước.

Xây dựng phương án thu gom, xử lý nước thải các nhà máy điện Nhơn Trạch 3,4 phù hợp với quy mô xả thải, khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước và phải được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật Tài nguyên nước.

Cập nhật và làm rõ hiện trạng môi trường không khí và môi trường nước tại khu vực dự kiến xây dựng các nhà máy điện Nhơn Trạch 3,4 từ đó dự báo và đánh giá khả năng chịu tải của môi trường khu vực của dự án.

Trong trường hợp các nhà máy điện Nhơn Trạch 3,4 được chấp thuận bổ sung vào Quy hoạch, chủ dự án có trách nhiệm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo quy định tại Nghị định số 18 năm 2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường./.

Tags:

World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ triển vọng tăng trưởng của khoảng hai phần ba nền kinh tế trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được nâng dự báo, với mức tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 6,8% - cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Giảm phát thải: 'Giấy thông hành' cho nông sản xuất khẩu

Trong kỷ nguyên mới, giá trị của nông sản không chỉ nằm ở hương vị hay hàm lượng dinh dưỡng mà còn ở "dấu chân carbon". Giảm phát thải đã trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị trường quốc tế.

Người tiêu dùng đang định hình lại không gian bán lẻ

Xu hướng đề cao trải nghiệm, kết nối và cộng đồng đang tác động đến phân khúc bán lẻ cao cấp và xa xỉ. Những thay đổi mang tính cấu trúc trong chân dung người tiêu dùng đang định hình lại cách các không gian vật lý này được thiết kế và vận hành.

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

Video