Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đặc phái viên của Chính phủ Australia

Chiều 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đặc phái viên Đông Nam Á của Chính phủ Australia Nicholas Moore đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đặc phái viên của Chính phủ Australia - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đặc phái viên Đông Nam Á của Chính phủ Australia Nicholas Moore đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam-Australia phát triển rất tốt đẹp trong thời gian qua, nổi bật là thương mại hai chiều đạt 15,7 tỷ USD năm 2022, tăng 26,7% so với năm 2021, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia.

Về đầu tư, Australia có 590 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, đứng thứ 20/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, trong khi Việt Nam có 88 dự án đầu tư tại Australia với tổng vốn hơn 590 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, bán buôn bán lẻ, chế biến chế tạo.

Đặc phái viên Nicholas Moore cho biết, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Australia đánh giá cao "chất lượng" mối quan hệ Việt Nam-Australia, đồng thời khẳng định quan hệ với Việt Nam là ưu tiên của Chính phủ Australia.

Hai bên đi sâu trao đổi các biện pháp nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, thông qua việc tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng của hai nước, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường, hợp tác nâng cao năng lực của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe và đồng hành cùng các nhà đầu tư trong tháo gỡ khó khăn, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thuận lợi.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đặc phái viên của Chính phủ Australia - Ảnh 2.

Đặc phái viên Nicholas Moore khẳng định quan hệ với Việt Nam là ưu tiên của Chính phủ Australia - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Australia hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu… vốn đang là xu thế phát triển chung của thế giới.

Đáp lại đề nghị của Phó Thủ tướng, ông Nicholas Moore, người được bổ nhiệm làm Đặc phái viên về Đông Nam Á tháng 11/2022, khẳng định Australia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực nêu trên bởi trong quá trình phát triển mỗi nước đều có những vấn đề cần giải quyết, những ưu tiên cần tập trung.

Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Australia dành cho Việt Nam một vị trí xứng đáng trong Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 để quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26/02/1973 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện năm 2009, Đối tác Toàn diện tăng cường năm 2015 và Đối tác Chiến lược tháng 3/2018.

Theo Hải Minh (Chinhphu.vn)

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video