Phát triển năng lượng sạch: Doanh nghiệp tư nhân sẵn sàng tham gia

levinhsonTại Việt Nam, Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo nhằm giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân tham gia còn hạn chế.

Để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia phát triển ngành công nghiệp này hơn nữa tôi có 4 đề xuất lên Chính phủ:

Thứ nhất, có chính sách ưu đãi linh hoạt, áp dụng cho cả sản lượng năng lượng sạch được sản xuất, công suất thiết bị được lắp đặt, cả trong giai đoạn nghiên cứu, thí điểm, những năm đầu sản xuất; ưu đãi với thiết bị lắp đặt ở vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Thứ hai, hình thành đầu mối đánh giá với quy trình chuẩn nhanh chóng và thuận tiện những công nghệ ứng dụng và sản xuất năng lượng sạch; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thứ ba, cải tiến cơ chế quản lí khoa học, hỗ trợ tài chính minh bạch, thuận tiện, nhanh chóng và tạo điều kiện để giới doanh nghiệp tư nhân cùng các doanh nghiệp khác tham gia hoạch định chính sách và định kỳ đánh giá hiệu quả áp dụng chính sách để khuyến nghị điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Thứ tư, tiếp tục duy trì các chính sách khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm – hiệu quả. Bên cạnh đó, cần có hành động đầu tư thiết thực và công bằng giữa các tập đoàn kinh tế nhà nước với thành phần kinh tế tư nhân. Hỗ trợ nghiên cứu chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến để sản xuất các sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo, từ đó nội địa hóa các sản phẩm.

Về phía doanh nghiệp tư nhân chúng tôi sẵn sàng tham gia một cách chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào phát triển năng lượng sạch, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua các hình thức khác nhau, như hợp tác công tư, đầu tư tư nhân, đầu tư ESCO, liên doanh…

Ông Lê Vĩnh Sơn Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc tế Sơn Hà

Tags:

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video