Obama: Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam không vì Trung Quốc

Đầu giờ chiều ngày 23.5, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama tổ chức họp báo chung, thông báo kết quả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, trong đó Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam.

[caption id="attachment_21578" align="aligncenter" width="700"]Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama tổ chức họp báo chung sau hội đàm. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama tổ chức họp báo chung sau hội đàm.[/caption]

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama cho rằng việc Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí chứng tỏ quan hệ hoàn toàn bình thường giữa Mỹ và Việt Nam. "Mỹ đã chính thức gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ đã áp dụng suốt mấy thập kỷ qua đối với Việt Nam. Chúng ta chính thức bình thường hoá quan hệ, trong đó bao gồm cả về quốc phòng", Tổng thống Obama tuyên bố.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Tổng thống Obama cho biết, việc Mỹ gỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam không vì Trung Quốc, mà là nhờ quá trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước. "Đó là quá trình dũng cảm mà tôi nhìn thấy hơn 2 thập kỷ trước đây, với vai trò quan trọng của Ngoại trưởng John Kerry, thượng nghị sĩ John McCain và các quan chức Việt Nam" - ông Obama nói, và bổ sung rằng các nghị sĩ Mỹ đã can đảm và kiên trì thúc đẩy đối thoại với chính phủ Việt Nam, để quan hệ hai bên trở nên sâu sắc hơn.

"Tôi ấn tượng vì nỗ lực trong mọi lĩnh vực kinh tế, thương mại an ninh, vì vậy đã tới lúc ta không nên duy trì lệnh cấm nào nữa. Mỹ rất cân nhắc khi đưa ra quyết định này. Dỡ bỏ cấm vận là tạo thuận lợi cho Việt Nam mua vũ khí của Mỹ và đồng minh chúng tôi" - ông Obama nói.

quang_2

Tổng thống Obama cho biết, Mỹ đã điều một số tàu tới các cảng Việt Nam, và hy vọng có thể thúc đẩy thêm hợp tác quân sự giữa hai nước. "Chúng tôi ủng hộ quyền hàng hải tự do ở Biển Đông. Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép. Việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí dựa trên sự phát triển chung của hai nước, chứ không vì lý do nào khác" - Tổng thống Obama nói.

Ông Obama cho biết, Mỹ sẽ giám sát chặt việc mua bán và không muốn lệnh cấm là nhân tố gây chia rẽ giữa hai nước. Ông cho rằng hai bên nỗ lực trong xây dựng lòng tin, hợp tác an ninh quốc phòng dựa trên hiểu biết chung và tôn trọng lẫn nhau, và Mỹ khích lệ đối thoại an ninh quốc phòng hai bên.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Obama nhấn mạnh, Mỹ muốn hợp tác với Việt Nam và trong quá trình đó hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Hai bên có mối quan tâm chung đến an ninh hàng hải. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Việt Nam chấp nhận lời mời tham dự hội nghị Sunnylands và có tuyên bố chung về an ninh hàng hải, trong đó nhất trí các nước phải duy trì chuẩn mực quốc tế và luật pháp quốc tế, tôn trọng an toàn an ninh hàng hải, đi lại tự do. "Chúng tôi không đứng bên nào trong tranh chấp, song cho rằng tranh chấp đó cần phải được giải quyết dựa trên cơ sở hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế" - Tổng thống Obama nói.

quang_3

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Chủ tịch nói, điều đó cho thấy quan hệ đã bình thường hóa hoàn toàn.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cũng phát biểu, Việt Nam và Mỹ từ hai nước cựu thù giờ đã trở thành bạn bè và đối tác toàn diện. Hai bên ra tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ đối tác theo hướng toàn diện hơn.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang khẳng định, về chính trị - ngoại giao, lãnh đạo hai nước đã thăm chính thức nhau, đặt hợp tác và quan tâm chung lên hàng đầu, khẳng định quyết tâm duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác.

Về giáo dục, Đại học Fulbright chính thức được cấp phép thành lập ở Việt Nam.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại đã tăng gấp nhiều lần, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 ở Việt Nam.

Về thương mại song phương, hai bên có tiềm năng phát triển, nhất là khi TPP có hiệu lực. Chủ tịch Nước cho biết, Việt Nam chuẩn bị phê chuẩn TPP và sẽ thực hiện các cam kết đã nêu trong hiệp định. Chủ tịch Nước khẳng định, với Việt Nam, TPP là một bước triển khai chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama cũng trả lời nhiều câu hỏi khác của phóng viên trong và ngoài nước.

Theo Lao động

 
Tags:

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video