Nhà đầu tư Trung Quốc muốn vào Việt Nam “đón” TPP

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang muốn vào Việt Nam để đón đầu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với cơ hội hưởng thuế suất 0% khi Việt Nam tham gia. Xu hướng này đã tạo nên một làn sóng đầu tư từ quốc gia này vào Việt Nam.

[caption id="attachment_14732" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.[/caption]

Trong 2 tháng đầu năm 2016, Trung Quốc nằm trong top 3 quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, chủ yếu là các lĩnh vực sợi - dệt - nhuộm. Các doanh nghiệp Trung Quốc có mặt trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam. Đầu tư trục tiếp của Trung Quốc có mặt tại 55 tỉnh thành, trong đó phần lớn tập trung tại các thành phố đông dân cư, khu công nghiệp và các tỉnh giáp biên giới Việt-Trung.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Trung Quốc (thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam) chỉ ra rằng đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam cũng chỉ mới tập trung ở những ngành nghề thông thường, chưa có dự án nào đầu tư ở lĩnh vực công nghệ cao với vốn đầu tư lớn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) với ông Lê Tuấn Thanh, Phó Trưởng phòng Quan hệ Việt - Trung, Viện Nghiên cứu Trung Quốc cho biết: “Tôi cho rằng, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng nhanh. Bởi, từ năm 1991 đến 2005, đầu tư của Trung Quốc chỉ khoảng 740 triệu USD, riêng năm 2006 đã tăng đột biến lên hơn 369 triệu USD, bằng hơn 1/3 của cả giai đoạn 15 năm qua. Trong 10 tháng đầu của năm 2007, theo số liệu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, con số này là 301 triệu USD.

Mới đây, Chính phủ đồng ý về chủ trương cho các công ty trách nhiệm hữu hạn của Trung Quốc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp, dân cư và dịch vụ Long Giang (tỉnh Tiền Giang) với tổng diện tích 600ha. Những tín hiện trên cho thấy, Việt Nam đang dần trở thành thị trường hấp dẫn các doanh nghiệp Trung Quốc”

Tuy nhiên còn quá nhiều quan ngại về nguồn vốn đến từ đầu tư Trung Quốc bởi bên cạnh những mặt được, còn tồn tại vô số những nguy cơ và hệ lụy khó lường như cạn kiệt tài nguyên, tác động xấu đến môi trường…

Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tich Hiệp hội Đầu tư nước ngoài thì điều quan trọng là Việt Nam phải tỉnh táo lựa chọn dự án đầu tư từ Trung Quốc. Cần nhận diện đúng hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam để đánh giá tác động tích cực, đồng thời xử lý có hiệu quả các khiếm khuyết đã được phát hiện, quan tâm đến động thái mới trong quan hệ Việt - Trung, nhằm lựa chọn đúng doanh nghiệp và dự án đầu tư, thu hút thêm vốn đầu tư từ nềnkinh tếlớn thứ hai thế giới, phù hợp với định hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả dòng vốn FDI.

Theo toquoc.gov.vn

Tags:

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Thành phố Huế sắp khai trương mô hình bệnh viện - khách sạn - nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng và khắt khe, mô hình tích hợp bệnh viện với khách sạn và khu nghỉ dưỡng (Hospital – Hotel) đang trở thành xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, mô hình này đang được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng, tháng 12 này, Thành phố Huế sẽ chính thức ghi dấu ấn trên bản đồ y tế chất lượng cao với sự ra đời của một bệnh viện tầm cỡ quốc tế.

Video