Người thứ 3 trong gia đình ông chủ Alibaba bị tạm giữ khẩn cấp

Sau khi mời ông Nguyễn Thái Lực lên làm việc, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã thi hành lệnh tạm giữ ông Lực để làm rõ một số hành vi lừa đảo ở Alibaba.

Người thứ 3 trong gia đình ông chủ Alibaba bị tạm giữ khẩn cấp

Sáng 26-9, một nguồn tin xác nhận với Báo Người Lao Động, sau khi mời Nguyễn Thái Lực (em ruột Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) lên làm việc thì khuya 25-9, Công an TP HCM đã thi hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

Công an TP HCM tạm giữ Nguyễn Thái Lực để lấy lời khai liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Alibaba.

Ông Nguyễn Thái Lực là giám đốc 2 Công ty Địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành ALI (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, ngày 24-9, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu gửi giấy triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

 Người thứ 3 trong gia đình ông chủ Alibaba bị tạm giữ khẩn cấp  - Ảnh 1.

Đến nay Công an TP HCM đã nhận gần 1000 đơn tố cáo

Trước đó, Công an TP HCM đã tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Alibaba).

Tính đến nay, VKSND TP HCM đã phê chuẩn quyết định tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Luyện thời hạn 4 tháng để điều tra hành vi lừa đảo 6700 người, chiếm đoạt hơn 2500 tỉ đồng.

Công an TP HCM thông tin kết quả điều tra cho thấy các đối tượng hoạt động theo phương thức rất tinh vi núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp. Các đối tượng đã sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử.

Cơ quan điều tra đã xác minh, xác định các dự án do Alibaba "vẽ" ra đều không có thật, không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng đã quảng cáo.

Theo Phạm Dũng (Người lao động)

Phát triển ứng dụng định danh quốc gia VNeID thành siêu ứng dụng

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 940/QĐ-TTg ngày 26/5/2026 phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng định danh quốc gia VNeID giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045” với quan điểm phát triển VNeID thành siêu ứng dụng, đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái số quốc gia.

Mở rộng tài sản bảo đảm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đề xuất cho phép doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng quyền sở hữu trí tuệ... và các loại quyền tài sản hợp pháp khác để bảo đảm tiền vay đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp.

Gỡ đúng điểm nghẽn để hộ kinh doanh yên tâm làm ăn

Theo VCCI, nhiều quy định thuế hiện nay đang tạo áp lực lớn với người thu gom phế liệu, tài xế công nghệ và cả doanh nghiệp hợp tác kinh doanh, cần sớm được điều chỉnh phù hợp thực tế.

Nới ngưỡng thuế, cần mở lối tuân thủ

Cải cách thuế với khu vực hộ, cá nhân kinh doanh không nên chỉ dừng ở việc nới ngưỡng doanh thu, mà cần đi xa hơn ở việc đơn giản hóa quy trình kê khai, chuẩn hóa hướng dẫn.

Gỡ vướng xử lý nợ xấu: Cần bước ngoặt mới

Mặc dù hệ thống pháp lý về việc xử lý nợ xấu cơ bản đã tương đối đầy đủ, tuy nhiên, hiệu quả thu hồi trên thực tế được cho chưa đạt như kỳ vọng bởi những khó khăn, vướng mắc kéo dài.

Video