Ngành nhựa Việt Nam: “Hoa thơm” có thành “Quả đắng”?

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành nhựa lên đến 20 – 25%/năm và là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất tại Việt Nam.

Điều đó cho thấy, triển vọng của việc tạo vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế rất lớn, là cơ hội vàng để làm tăng làn sóng đầu tư.

[caption id="attachment_25870" align="aligncenter" width="700"]Tốc độ tăng trưởng của ngành nhựa lên đến 20 – 25%/năm Tốc độ tăng trưởng của ngành nhựa lên đến 20 – 25%/năm[/caption]

Những điểm yếu

Theo ông Nguyễn Hoàng Ngân – Phó chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Nhựa Bình Minh (BMP): “Năm 2015 là một năm tương đối thuận lợi cho ngành nhựa. Riêng BMP có tốc độ tăng trưởng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây”. Tương tự, lợi nhuận của Nhựa Rạng Đông Quý I/2016 cũng đạt trên 13,5 tỷ đồng, tăng 192,75% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là hai ví dụ cho thấy các DN sản xuất đồ nhựa đang trong giai đoạn khá thịnh vượng và đang có tiềm năng phát triển là rất lớn.

Nhưng nhìn chung các DN nhựa vẫn chưa hoàn toàn có thể lạc quan vì vẫn phải đối đầu với rất nhiều thách thức, nhất là trong thời gian tới khi hàng rào thuế quan dỡ bỏ, sản phẩm nhập khẩu, sự cạnh tranh và áp lực lại tăng cao. Trong khi đó, nhiều DN có mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, trình độ sản xuất yếu kém, trang thiết bị lạc hậu và số vốn để đầu tư vào công nghệ cũng thiếu thốn. Hơn nữa, sự phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu (chiếm 70%)…

Những vấn đề này đang là nỗi lo lắng sâu sắc, ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng và khó duy trì tình hình kinh doanh khi mở rộng thị trường, khiến các DN sản xuất nhựa đang loay hoay tìm phương án giải quyết. Hơn thế nữa, nếu chỉ ung dung không nhìn xa trông rộng thì thời gian tới, mối nguy việc rời khỏi thị trường là vô cùng lớn.

Đi tìm giải pháp

Chính vì thế, trong Chương trình Chìa khóa thành công – CEO ngày Chủ Nhật 03/07/2016 vừa qua đã lựa chọn chủ đề “DN hội nhập – Chiến lược cạnh tranh” nhằm tìm ra phương án giải quyết giúp cho các DN định hướng đúng đắn hơn.

Theo đó, chương trình đã đề cập đến câu chuyện của một DN chuyên sản xuất và kinh doanh đồ nhựa gia dụng. Trong những năm qua, DN theo đuổi chiến lược cạnh tranh dựa trên giá thành rẻ, bán vùng nông thôn, kinh doanh khá thuận lợi. Nhưng do sức ép cạnh tranh của hội nhập và xuất hiện nhiều đối thủ có sản phẩm tốt hơn, rẻ hơn. Trước tình hình đó thì CEO và các cổ đông đã quyết định ngồi lại để lên phương án tìm chiến lược cho DN. Nhưng CEO đã không nhận được sự đồng tình của các Cổ đông khi cho rằng: “ DN cần tăng cường đầu tư nâng cấp công nghệ để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn, tạo sự khác biệt để cạnh tranh với đối thủ. Nếu không cạnh tranh mà bỏ chạy thì sớm muộn cũng bị đối thủ nuốt chửng”.

Nhưng các cổ đông lại cho rằng: “ Ý kiến của CEO quá tốn kém. DN nên tính toán phương án mở rộng thị trường trong nước, đặc biệt là nông thôn, lấy giá thành rẻ để làm chiến lược cạnh tranh cho mình”. Có rất nhiều ý kiến trang luận về các quan điểm giữa Ceo và cổ đông. DN sẽ lựa chọn phương án nào không phải là vấn đề đơn giản.

Theo DĐDN
Tags:

Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử 2026

Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử năm 2026 không chỉ hướng dẫn sử dụng TikTok Shop, Zalo OA, quét mã QR, mà còn mở rộng kiến thức cho bà con "Tuân thủ pháp luật về thương mại điện tử", "Tuân thủ pháp luật về thuế", "Thanh toán QR xuyên biên giới".

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Video