Ngân hàng trung ương đang mất kiểm soát

Giám đốc điều hành Jeffrey Gundlach của DoubleLine Capital cho rằng các ngân hàng trung ương đang “mất kiểm soát” bởi họ không hiểu được hậu quả do những chính sách của mình gây ra.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 17/6, ông Gundlach dự báo rằng các thị trường sẽ phải đối mặt với một đợt lãi suất âm nữa trước khi các ngân hàng trung ương nhận ra rằng chính sách của họ không hiệu quả và sẽ tốt hơn nếu họ chọn biện pháp kích thích tài chính.

Bậc thầy về trái phiếu này nhấn mạnh rằng sai lầm lớn nhất của các nhà hoạch định chính sách là việc đưa lãi suất xuống dưới 0%. Chắc chắc kết quả họ nhận được sẽ không như những gì họ kỳ vọng.

[caption id="attachment_24320" align="aligncenter" width="700"]Ông Jeffrey Gundlach Ông Jeffrey Gundlach[/caption]

Ông Gundlach giải thích rằng khi đưa lãi suất xuống mức âm, tiêu dùng sẽ không được thúc đẩy như dự kiến mà dòng tiền sẽ chảy vào các khoản tiết kiệm. Lãi suất âm đồng nghĩa với giảm phát và các ngân hàng trung ương đang dùng giảm phát để giải quyết vấn đề giảm phát (?!). Ông ví điều này như việc bạn chữa cháy bằng cách đổ thêm xăng vào lửa.

Vị chuyên gia này dự báo rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tin vào chính sách lãi suất âm của mình trong thời gian tới nhưng họ sẽ sớm nhận ra rằng các chính sách này không đủ để giúp họ đạt được mục tiêu.

Lãnh đạo của DoubleLine Capital cho rằng các vị lãnh đạo của ngân hàng trung ương sẽ sớm nhận ra hậu quả và bắt đầu sử dụng các biện pháp kích thích tài chính. Khi đó, mọi chuyện sẽ xoay chuyển theo chiều hướng tích cực hơn.

Ông Gundlach nhận định rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thực sự đạt được “một chút” sự tín nhiệm tới từ thị trường khi ít nhất họ đã nhận ra thực tế yếu kém của tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Theo CNBC

Tags:

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video