Ngân hàng đua nhau lên kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ

Với kết quả khả quan trong năm vừa qua, nhiều ngân hàng đã đặt mục tiêu lợi nhuận lên tới hàng nghìn tỷ đồng trong năm nay.

Mùa đại hội đồng cổ đông thường niên đã bắt đầu với màn mở đầu của Ngân hàng Liên Việt (LienVietPostBank) và sau đó là các ngân hàng khác sẽ diễn ra dồn dập trong tháng sau.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà băng đã hé lộ kế hoạch kinh doanh năm 2017, với con số lợi nhuận nghìn tỷ. Cụ thể, ACB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong mức Ngân hàng Nhà nước phân bổ là 16%. Huy động vốn từ tiền gửi khách hàng, tổng tài sản cũng tăng 16%. Tỷ lệ nợ xấu dự báo dưới 2%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất khoảng 2.205 tỷ đồng, tăng tưởng 32% so với kết quả của 2016.

Để đạt được kế hoạch trên, ACB tập trung tăng trưởng tín dụng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ; cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng nhằm cải thiện thu nhập phí từ hoạt động dịch vụ. Bên cạnh đó, ngân hàng tập trung xử lý, thu hồi nợ xấu; tái cấu trúc nguồn lực Hội sở và Chi nhánh & Phòng Giao dịch...

Theo báo cáo của công ty Chứng khoán MB (MBS), ngân hàng MB đã đưa ra mức mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 4.300 tỷ đồng, tăng trưởng gần 18% so với năm 2016.

Trong khi đó với kết quả khả quan trong năm vừa qua, LienVietPostBank đã đặt mục tiêu lợi nhuận trong năm nay là 1.500 tỷ đồng, tăng 11%.

Với OCB, ngân hàng dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua các chỉ tiêu: tổng tài sản tăng 33%, lên 85.000 tỷ đồng; chuyển dịch cơ cấu thu nhập, tăng doanh thu từ phí lên trên 12%; lợi nhuận trước thuế đạt 780 tỷ đồng, tăng 60% so với năm 2016.

Còn HDBank sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với một số chỉ tiêu: cho vay đạt 123.491 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế ước thực hiện ở mức 1.643 tỷ đồng (tăng 28% so với năm trước); tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%.

Hiện một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV hay Vietinbank vẫn chưa công bố tài liệu ĐHĐCĐ song với những con số khả quan trong năm 2016, thị trường cho rằng các ông lớn này sẽ tiếp tục thừa thắng xông lên, đặt mục tiêu năm nay cao hơn nhiều so với năm trước.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng: Ngân hàng đã sẵn sàng, chờ danh mục dự án cụ thể

Ngày 31/10/2025, NHNN đã tổ chức họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các Vụ, Cục của NHNN; các bộ, ngành gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công Nghệ và đại diện lãnh đạo 21 ngân hàng (NHTM) đăng kí cho vay chương trình.

Phát triển thị trường cho vay ngang hàng: Chậm mà chắc

Theo báo cáo của IMARC Group, thị trường cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam đã đạt quy mô 5,5 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, chạm mốc 52,7 tỷ USD vào năm 2033, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 10,2%. Động lực cho sự phát triển này đến từ dân số hơn 100 triệu người với nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính số ngày càng lớn.

Tái định hình bảo hiểm liên kết ngân hàng

Kênh phân phối bảo hiểm liên kết qua ngân hàng (bancassurance) đang tăng trưởng trở lại theo hướng củng cố năng lực tư vấn, số hóa quy trình và phát triển sản phẩm bảo vệ thuần vừa tuân thủ luật pháp, vừa khôi phục niềm tin khách hàng.

Video