Kịch bản tích cực GDP quý 1 năm 2018 có thể chạm ngưỡng 8%

Theo SSI Retail Research, tổng hợp các số liệu vĩ mô 2 tháng đầu năm, có cơ sở để tự tin với tăng trưởng GDP quý 1 sẽ tương đương như nửa cuối năm 2017, thậm chí ở kịch bản tốt, có thể chạm ngưỡng 8%.

Theo "Báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam tháng 2/2018" của SSI Retail Research, chỉ số công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 15,2%, đây là mức tăng cao nhất nhiều năm và đặc biệt cao so với cùng kỳ 2017 (chỉ tăng 2,4%). Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng mạnh cùng với mức tăng trưởng dương của ngành khai khoáng (cùng kỳ 2016 và 2017 tăng trưởng âm) là 2 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng chung.
[caption id="attachment_85910" align="aligncenter" width="326"] Chỉ số công nghiệp 2 tháng qua các năm (Nguồn: TCTK)[/caption]

Ngành chế biến chế tạo tăng 17,7%, cũng là mức tăng cao nhất nhiều năm. Điện tử tiếp tục là trụ cột với tăng trưởng 38,3%, chủ yếu nhờ SamSung Display Việt Nam đạt doanh thu 49,3 nghìn tỷ đồng, gấp 2,2 lần cùng kỳ.

[caption id="attachment_85909" align="aligncenter" width="326"] Chỉ số sản xuất kim loại và điện tử (Nguồn: TCTK)[/caption]

Đúng 1 năm trước, vào tháng 2/2017, Samsung Display đã được cấp phép tăng vốn thêm 2,5 tỷ USD lên 6,5 tỷ USD tại Bắc Ninh. Bắc Ninh cũng là tỉnh có tốc độ tăng trưởng công nghiệp rất cao tới 45.1%, đứng thứ 2 cả nước. Sản xuất kim loại có tăng trưởng 21%, trong đó Formosa đạt sản lượng 475 nghìn tấn thép, tăng 12 lần so với cùng kỳ. Điều này khiến Hà Tĩnh trở thành tỉnh có tốc độ tăng trưởng công nghiệp lớn nhất nước tăng 164%. Như vậy, theo bộ phận phân tích khách hàng cá nhân của SSI, việc đưa vào vận hành các nhà máy mới của khối FDI là một động lực quan trọng giúp thúc đẩy ngành công nghiệp.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, nhiều sản phẩm khác của ngành công nghiệp cũng có tăng trưởng tích cực, trong đó một số sản phẩm phản ánh sự cải thiện của sức cầu tiêu dùng như thực phẩm, đồ uống, nội thất. Trong khi đó, ngành dệt và may có độ tăng trưởng giảm. Tuy vậy, xuất khẩu các ngành này 2 tháng đầu năm tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng trên 20% xuất hiện lần cuối vào năm 2014, cùng với đó chỉ số công nghiệp dệt và may cùng đạt giá trị cao. "Do đó chưa thể kết luận ngay ngành dệt may 2018 đang tăng chậm lại", báo cáo nhận định.

Ngành khai khoáng gây bất ngờ với tăng trưởng dương 5,7% sau 2 năm liên tục giảm. Cả 3 cấu thành của khai khoáng là than, dầu khí và khai khoáng khác đều tăng trưởng dương. Tăng trưởng ngành dầu khí thực chất đến từ sản lượng khí tự nhiên, trong khi dầu thô vẫn giảm. Trong 2 tháng đầu năm sản lượng khí tự nhiên khai thác đạt 1.77 triệu m3, tăng 16.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

[caption id="attachment_85908" align="aligncenter" width="327"] Chỉ số công nghiệp ngành khai khoáng (Nguồn: TCTK)[/caption]

Tháng 10/2017, Bộ Công Thương dừng thị trường phát điện cạnh tranh trong vòng 1 tháng để tăng sử dụng điện khí. Sản lượng khí tự nhiên tăng mạnh vào tháng 10, giảm trở lại vào tháng 11. Từ tháng 12/2017 đến nay, sản lượng khai thác khí duy trì đều trên mức 800 triệu m3/tháng. Do 2 tháng đầu năm 2017 sản lượng khí khá thấp, dưới 750 triệu m3 khí/tháng nên tạo nền thấp cho tăng trưởng của năm 2018.

[caption id="attachment_85907" align="aligncenter" width="327"] Sản lượng khai thác hàng tháng và tăng trưởng (Nguồn: TCTK)[/caption]

"Sản lượng khí tháng 3/2017 trở đi lại khá cao và trung bình năm 2017 là 803 triệu m3/tháng nên rất có thể những tháng tới tốc độ tăng trưởng của ngành dầu khí sẽ giảm, thậm chí quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng âm", báo cáo cho hay.

Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm 2018 duy trì mức tăng trưởng tương đối cao. Tổng giá trị bán lẻ đạt 704.000 tỷ, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, không tính lạm phát tăng 8,7%, cao hơn so với cùng kỳ là 5,1% nhưng thấp hơn so với cả năm 2017 là 9.46%. Sự giảm tốc của bán lẻ hàng hóa có mối liên hệ với chỉ số sử dụng lao động của ngành công nghiệp. Chỉ số lao động tháng 2 cũng giảm xuống 3,6% so với mức 5,1% cuối năm 2017. Với tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng vốn 2 tháng đầu năm đã giảm 25% so với cùng kỳ, một thách thức cho năm 2018 là duy trì tốc độ thu hút FDI, đặc biệt ở các dự án quy mô lớn sử dụng nhiều lao động để gia tăng việc làm và thu nhập, từ đó kéo sức cầu tiêu dùng.

[caption id="attachment_85906" align="aligncenter" width="326"] Tăng trưởng bán lẻ và chỉ số SDLĐ ngành CN (Nguồn: TCTK)[/caption]

Tổng lượng khách quốc tế đến Việt nam trong 2 tháng đạt 2,86 triệu lượt, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhỉnh hơn mức tăng của cả năm 2017 là 29,1%. Việc thu hút khách quốc tế đến Việt nam vẫn đang dựa vào 2 thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Hàn Quốc với tăng trưởng 38,5% và 70%. Nhờ vậy tăng trưởng doanh thu lưu trú ăn uống và du lịch lữ hành trong 2 tháng 2018 đạt 10,2% và 38,4%.

Báo cáo cho rằng "Tổng hợp các số liệu vĩ mô 2 tháng đầu năm, có cơ sở để tự tin với tăng trưởng GDP quý 1 sẽ tương đương như nửa cuối năm 2017, thậm chí ở kịch bản tốt, có thể chạm ngưỡng 8%". Giải thích cho nhận định trên, báo cáo chỉ ra một số động lực tăng trưởng trong thời gian tới như điện tử tăng trưởng cao; sản phẩm Galaxy S9 sẽ ra mắt vào tháng 3/2018; ngành khai khoáng tăng trưởng dương hoặc nếu có sụt giảm cũng chỉ giảm ở mức rất thấp; các ngành dịch vụ như bán lẻ, lưu trú ăn uống duy trì tăng trưởng ổn định.

[caption id="attachment_85905" align="aligncenter" width="327"] Chỉ số CN và tăng trưởng GDP ngành CN (Nguồn: TCTK - SSI)[/caption]

Điểm cần lưu ý là mức tăng trưởng chậm của nửa đầu 2017 đã tạo ra nền thấp để dễ có tăng trưởng cao trong nửa đầu năm 2018. Điều này sẽ khó lặp lại vào nửa cuối năm. Tín hiệu chững lại của dòng vốn FDI cần phải được quan tâm đặc biệt để có những chính sách mới nhằm vực dậy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo Đức Quỳnh Người đồng hành

 
Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video