Khởi tố, bắt giam lãnh đạo Nhà máy ô tô Veam về tội "Tham ô tài sản"

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phó Giám đốc Nhà máy ô tô Veam và một nữ cán bộ về tội "Tham ô tài sản".

Khởi tố, bắt giam lãnh đạo Nhà máy ô tô Veam về tội "Tham ô tài sản"

Bị can Nguyễn Đức Toàn và Trần Thị Thanh Tâm.

Ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, đang điều tra vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Nhà máy ô tô Veam theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 13/1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, đối với: 

Hai bị can này bị khởi tố về tội "Tham ô tài sản" và áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt bị can để tạm giam.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh tố tụng nêu trên, ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với các bị can Nguyễn Đức Toàn và Trần Thị Thanh Tâm đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo Cơ quan CSĐT, quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can thu giữ được một số tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tiếp tục khẩn trương mở rộng điều tra vụ án, xác minh truy tìm tài sản thu lợi bất chính để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Vào năm 2000, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) dự định đầu tư 1 nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô tại Thanh Hoá, với số vốn khoảng 350 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án này sau đó điều chỉnh lại bằng việc mua nguyên một nhà máy cũ của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc).

Từ một nhà máy hiện đại, được kỳ vọng sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng, không chỉ đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu, nhưng đến nay VEAM đang ngập trong thua lỗ và khó khăn.

Theo Hoàng Đan (Trí Thức Trẻ)

Bán hàng online cần biết để tránh rủi ro về thuế

Bên cạnh hóa đơn điện tử, nhiều hộ kinh doanh và người bán hàng đa kênh còn đối mặt với rủi ro từ hàng tồn kho thiếu hóa đơn đầu vào, tài khoản ngân hàng lẫn lộn giữa kinh doanh và chi tiêu cá nhân, thu nhập từ tiếp thị liên kết chưa biết kê khai ra sao.

Hơn 617.000 doanh nghiệp vào diện rà soát trong chiến dịch làm sạch mã số thuế

Nhằm triển khai đồng bộ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Thuế các tỉnh, TP tập trung tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để rà soát, xử lý DN ngừng hoạt động, doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế, minh bạch hóa môi trường kinh doanh và thực hiện các cam kết quốc tế về trao đổi thông tin vì mục đích thuế.

Nới điều kiện IPO cho startup, không có lãi vẫn được lên sàn?

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất sửa đổi điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo hướng không bắt buộc doanh nghiệp khởi nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp. Cơ quan này cho rằng quy định hiện hành đang trở thành rào cản đối với các startup công nghệ trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Video