Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ 2 (SOM 2) tại Hà Nội

Ngày 9/5, SOM 2 và các cuộc họp liên quan đã khai mạc tại Hà Nội, dự kiến kéo dài hơn 10 ngày từ ngày 9 - 21/5. SOM 2 sẽ tập trung thảo luận các chính sách về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số (HLPD) và các vấn đề về thương mại trong APEC…

[caption id="attachment_56128" align="aligncenter" width="600"] Đại biểu tham dự khai mạc Hội nghị nhóm đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế[/caption]

Các sự kiện ngày 9/5 bao gồm: Hội nghị lần thứ 11 của Nhóm đặc trách về khai khoáng (MTF11); Hội thảo về Danh mục Kiểm tra Đóng mỏ của Chính phủ; Cuộc họp của Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC); Diễn đàn hợp tác an toàn thực phẩm (FSCF); Mạng lưới các viện đào tạo hợp tác (PTIN); Hội thảo Giấy chứng nhận Xuất khẩu.

Bên cạnh đó còn có cuộc họp của Nhóm bạn về người khuyết tật (GOFD) và Nhóm đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế (PPWE).

[caption id="attachment_56127" align="aligncenter" width="600"] SOM 2 có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường của APEC Việt Nam 2017 và có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017[/caption]

Dự kiến, tham dự các Hội nghị quan trọng của SOM 2 sẽ có lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực có uy tín, như Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Avezedo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy… và gần 1700 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC.

Hội nghị SOM 2 gồm 5 nhóm sự kiện chính, bao gồm: 49 cuộc họp, hội thảo của các ủy ban và nhóm công tác nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị SOM 2; đối thoại nhiều bên về hợp tác APEC hướng tới 2020 và tương lai lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam nhằm tập trung xác định các biện pháp đẩy mạnh hoàn tất Mục tiêu Bogor đúng thời hạn năm 2020 và các bước tiếp theo để xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020; cuộc họp Mạng lưới các Trung tâm nghiên cứu APEC.

Trong hơn 10 ngày diễn ra Hội nghị, các nhóm công tác và quan chức APEC sẽ thảo luận các vấn đề cụ thể liên quan tới khu vực APEC và cộng đồng DN. Chẳng hạn như các vấn đề về danh mục kiểm tra đóng mỏ của Chính phủ, an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận xuất khẩu, đối thoại về công nghiệp ô tô, thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật, chính sách về công nghiệp sáng tạo, sáng tạo và kết nối, dịch vụ môi trường…

SOM 2 có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường của APEC Việt Nam 2017 và có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017, đồng thời định hướng việc chuẩn bị nội dung và các văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo các nền kinh tế và các Bộ trưởng APEC thông qua vào tháng 11 tới tại TP Đà Nẵng.

Tags:

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Video