Hội thảo Đối tác công tư - Phương hướng phát triển cho y tế Việt Nam

Sự kiện diễn ra vào sáng ngày 9/5 tại Bệnh viện quốc tế City, Bình Tân, TP HCM.

Chương trình do Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hoa Lâm tổ chức. Hội thảo có sự góp mặt của đại diện Tổng Lãnh sự quán Mỹ, Bộ Y tế và nhiều sở, ngành, Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam và các bệnh viện công lập quy mô lớn tại TP HCM. Ngoài ra, sự kiện còn có sự hiện diện của các thành viên đến từ những công ty, tập đoàn lớn của Mỹ như AIM, Microsoft, Global Health Services Network, HGA, Varian Medical Systems, Medtronic, Sanford World Clinics, Pfizer, Merck Sharp & Dohme...
[caption id="attachment_56266" align="aligncenter" width="500"] Các đại biểu phát biểu trong hội thảo với mong muốn dự án mới sẽ trở thành "thành phố y tế" đẳng cấp tại Việt Nam.[/caption]

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM có bài trình bày về "Tầm nhìn của TP HCM đối với đối tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực y tế". Đối tác công - tư hiện được xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm huy động các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư vào lĩnh vực y tế, qua đó, nâng cao hiệu quả, năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Về phía Tập đoàn Hoa Lâm, Bà Trần Thị Lâm - Chủ tịch hội đồng quản trị cho biết đầu tư vào y tế là tâm huyết của bà cũng như Tập đoàn Hoa Lâm. Vì thế, dù vẫn còn nhiều khó khăn trong lĩnh vực này nhưng Hoa Lâm sẽ cam kết từng bước hoàn thiện "Thành phố y tế" mang tầm khu vực, góp phần giảm tải bệnh viện công, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, chất lượng sống cho người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại hội thảo, tiến sĩ - bác sĩ Trương Vĩnh Long - Giám đốc điều hành y khoa cũng đưa ra bức tranh tổng quan về hệ thống y tế tại Việt Nam và xu hướng phát triển của hệ thống này. Nhu cầu chăm sóc y tế của người dân ngày càng cao, tình trạng quá tải của các bệnh viện công, sự phát triển mạnh các cơ sở y tế tư nhân là những điều kiện thuận lợi để mô hình hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế phát triển. Đây được xem là một mô hình có thể huy động nguồn tài chính tư nhân, tăng khả năng tiếp cận và hiệu quả trong việc cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân.

Nhận thấy tiềm năng của PPP trong lĩnh vực y tế, nhà đầu tư Hoa Lâm đã sớm vận dụng mô hình này cho các dự án bệnh viện trong khu y tế. Điều này thể hiện ở dự án Bệnh viện Hoa Lâm 115, dự kiến hoạt động vào quý 4 năm nay. Đây là bệnh viện được xây dựng theo mô hình "Bệnh viện đa chuyên khoa kỹ thuật cao" trên cơ sở triển khai mối quan hệ hợp tác liên doanh, liên kết giữa Bệnh viện Hoa Lâm và Bệnh viện Nhân Dân 115. Sự hợp tác này sẽ giúp giảm tải số lượng bệnh nhân ngày càng tăng cao ở những bệnh viện công tại khu vực TP HCM và các vùng lân cận.

Về phía các công ty Mỹ, nhiều đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong các phiên thảo luận về phát triển và vận hành mô hình hợp tác công - tư (PPP) tại bệnh viện. Ngoài ra, họ còn có phiên thảo luận về tài chính PPP trong y tế và phiên thảo luận về khoa học sự sống và phát triển của mô hình PPP tại Việt Nam.

Thông qua các phiên thảo luận tại hội thảo, các đại biểu sẽ có dịp giao lưu và trao đổi về mô hình đối tác công - tư trong lĩnh vực y tế, đồng thời cũng nắm bắt về cơ hội và thách thức cho việc triển khai mô hình này cho hệ thống y tế Việt Nam.

N.Lan

Tags:

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video