Hàng loạt DN địa ốc muốn cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ ở quận 1 (Tp.HCM)

Tại quận 1 có 98 lô chung cư cũ thì Tập đoàn C.T Group đã đăng ký tham gia cải tạo tới gần 90 lô. Cạnh tranh với tập đoàn này tại địa bàn quận 1 còn có các doanh nghiệp bất động sản khác cũng có văn bản xin tham gia.

cai tao chung cu cu

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ký kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Lê Văn Khoa về việc cải tạo chung cư cũ ở quận 1.

Theo đó, TP.HCM đã nhận được đề nghị tham gia cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn quận 1 của Công ty Cổ phần Đầu tư Pacific, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Sơn, liên danh Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận – Công ty CP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc – Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo và liên danh Vinaconex – Hoàng Sơn – Quân Anh..

Ông Lê Văn Khoa giao Sở Xây dựng TP.HCM chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận 1 rà soát, đề xuất giải quyết kiến nghị của các công ty trên theo quy định pháp luật và tinh thần chỉ đạo của UBND TP.HCM tại Thông báo số 650 và số 513. Sau đó, trình UBND TP.HCM xem xét và quyết định.

TP.HCM đang có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 với tổng số 565 lô chung cư, chiếm hơn 59ha với 26.362 căn hộ. Có 24 công ty bất động sản muốn tham gia cải tạo chung cư cũ tại TP.HCM, nhất là các chung cư ở quận 1, 3.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết: “Chương trình chỉnh trang đô thị, trong đó cải tạo chung cư cũ hư hỏng được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của TP. Tuy nhiên, trong thời gian qua, mục tiêu này chưa đạt kết quả như mong đợi.

Một số dự án kéo dài, đến giờ vẫn chưa dứt điểm khâu di dời giải tỏa… Tôi cho rằng có nhiều nguyên nhân, trong đó cũng có lý do là chính quyền địa phương chưa quyết liệt, còn tâm lý ngại bị khiếu nại do việc di dời chung cư cũ ảnh hưởng đến nhiều người dân”.

Tuy nhiên, với nhiều chính sách hỗ trợ quyết liệt cho nhà đầu tư và cả người dân bị ảnh hưởng, hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp đang mong muốn tham gia chương trình này.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hodeco - Arco Living ký kết hợp tác chiến lược, tạo tiền đề phát triển đô thị biển phía Nam

Vừa qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản ARCO LIVING, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở đầu cho việc đồng hành chiến lược giữa hai doanh nghiệp trong phát triển và triển khai các dự án đô thị biển tại Vũng Tàu (T.P Hồ Chí Minh mới). Đây còn là bước chuyển quan trọng trong giai đoạn thị trường đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng mạnh mẽ.

Hà Nội: Thị trường căn hộ phục hồi, phân khúc hạng A dẫn dắt thanh khoản

Trong quý III/2025, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới đạt khoảng 6.300 căn, giảm nhẹ so với quý trước nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, số lượng căn hộ bán được đạt 7.300 căn, tăng cả theo quý và theo năm, phản ánh xu hướng phục hồi tích cực của thị trường sau giai đoạn trầm lắng.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp

Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mở rộng mạng lưới cụm công nghiệp theo quy hoạch Thủ đô, đồng thời tăng cường thu hút đầu tư và bảo đảm tiêu chuẩn môi trường trong mọi dự án.

Video