Giữa NOXH giá 600 triệu đồng và đất nền vùng ven dưới 1 tỷ đồng, người dân Quảng Nam vẫn muốn mua đất để tích luỹ?

Giá một lô đất ven đô thời điểm hiện nay giá khoảng dưới 1 tỷ đồng, so với giá một căn hộ nhà ở xã hội tại trung tâm khoảng 500 - 600 triệu đồng thì người dân muốn sở hữu đất nền và tích lũy xây nhà. Đó là nhận định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh trong báo cáo mới đây.

UBND tỉnh Quảng Nam phát hành báo cáo số 91/BC-UBND ký ngày 10/5/2023 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 338/TTg-CN ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030.

Báo cáo nêu rõ, việc phát triển dự án nhà ở thu nhập thấp, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các cấp, các ngành, địa phương và người dân. Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng kịp thời so với nhu cầu của các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Về kết quả đạt được, hiện trên địa bàn tỉnh chưa có dự án nhà ở xã hội được hoàn thành đưa vào sử dụng. Đến nay, có dự án khu nhà ở công nhân của Công ty Panko tại TP. Tam Kỳ, diện tích khoảng 5,1ha, hoàn thành giai đoạn 1 với 200 căn phục vụ nhu cầu công nhân Công ty Panko, diện tích khoảng 13.700m2 sàn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở xã hội cho công nhân đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, gồm có: Chung cư nhà ở xã hội trong dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty Cổ phần STO tại Điện Nam - Điện Ngọc, với diện tích khoảng 2,44ha; xây dựng 6 block nhà chung cư; hiện đang giai đoạn hoàn thiện 01 block với 196 căn, khoảng 5.250m2 sàn và đang xây dựng 05 block còn lại với 980 căn, khoảng 26.250m2 sàn.

Một phần dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty TNHH Bất động sản Châu Âu tại xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, với diện tích khoảng 0,75ha, gồm nhà ở chung cư và nhà ở liền kề với 469 căn, khoảng 27.290m2 sàn; đang thi công hạ tầng kỹ thuật và các thủ tục chuẩn bị đầu tư các block chung cư.

Trong khi đó, dự án nhà ở công nhân xã Tam Hiệp của Công ty Cổ phần Danatol, diện tích khoảng 1,3ha, gồm 600 căn nhà ở chung cư, khoảng 33.000m2 sàn; đang thực hiện thủ tục đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ ra những khó khăn trong triển khai phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, do tính sở hữu, thói quen văn hóa lâu dài của người dân địa phương: Người dân luôn muốn sở hữu tài sản riêng về đất đai lâu dài. Trong khi đó giá một lô đất ven đô thời điểm hiện nay giá khoảng dưới 1 tỷ đồng, so với giá một căn hộ nhà ở xã hội tại trung tâm khoảng 500 - 600 triệu đồng thì người dân muốn sở hữu đất nền và tích lũy xây nhà (đầu tư từng phần).

Bên cạnh đó, người dân được tự do lựa chọn quy mô, vị trí khi mua dự án nhà ở thương mại để thuận lợi hơn trong thụ hưởng các tiện ích xã hội và các nhu cầu sinh hoạt, hơn là bó buộc tại một vị trí dự án (tại các khu vực chưa có các dịch vụ tiện ích). Đây là lý do, các đối tượng có thu nhập thấp hướng lựa chọn đến các nhà ở, đất ở thương mại giá rẻ không quá xa trung tâm, phù hợp với nhu cầu.

Trong khi đó, nhà đầu tư địa phương và lân cận thường quan tâm đến dự án nhà ở thương mại, ít quan tâm loại hình dự án này do thủ tục kéo dài nhưng lợi nhuận thấp; ngoài ra còn vướng mắc trong tiếp cận, thủ tục đầu tư.

Về định hướng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở xã hội cho công nhân tại Quảng Nam trong thời gian tới, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương sẽ bố trí quỹ đất và đề xuất danh mục thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp; dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án khu đô thị có nhà ở (ngoài quy định dành quỹ đất nhà ở xã hội theo quy định pháp luật; UBND tỉnh đã mở rộng thêm việc yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị phải tại các đô thị loại IV, loại V và cả khu vực được quy hoạch lên đô thị loại V vẫn phải dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội (Quy định tại Quyết định số 2299/QĐ-UBND ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh).

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, để triển khai thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 338/TTg-CN ngày 3/4/2023, tỉnh Quảng Nam đang tổ chức triển khai và xây dựng thực hiện Đề án để từng bước đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo Triệu Vương (Nhịp sống thị trường)

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hodeco - Arco Living ký kết hợp tác chiến lược, tạo tiền đề phát triển đô thị biển phía Nam

Vừa qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản ARCO LIVING, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở đầu cho việc đồng hành chiến lược giữa hai doanh nghiệp trong phát triển và triển khai các dự án đô thị biển tại Vũng Tàu (T.P Hồ Chí Minh mới). Đây còn là bước chuyển quan trọng trong giai đoạn thị trường đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng mạnh mẽ.

Hà Nội: Thị trường căn hộ phục hồi, phân khúc hạng A dẫn dắt thanh khoản

Trong quý III/2025, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới đạt khoảng 6.300 căn, giảm nhẹ so với quý trước nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, số lượng căn hộ bán được đạt 7.300 căn, tăng cả theo quý và theo năm, phản ánh xu hướng phục hồi tích cực của thị trường sau giai đoạn trầm lắng.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp

Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mở rộng mạng lưới cụm công nghiệp theo quy hoạch Thủ đô, đồng thời tăng cường thu hút đầu tư và bảo đảm tiêu chuẩn môi trường trong mọi dự án.

Video