Giá đường cao kỷ lục vẫn chưa thể thúc đẩy sản lượng Brazil

Giá đường tại Brazil – quốc gia sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới – đã tăng gần lên mức cao nhất từ trước tới nay nhưng điều đó vẫn chưa đủ để khiến các nhà sản xuất tại đây tăng cường đầu tư.

gia duong 1

Giám đốc điều hành Rui Chammas của công ty Biosev SA cho biết lợi nhuận đã trở lại với ngành đường nhưng có vẻ như các công ty vẫn còn lưỡng lự trong việc thúc đẩy sản lượng sản xuất bởi nhiều người vẫn đang phải vật lộn với dư nợ từ chu kỳ tăng trưởng gần nhất. Bên cạnh đó, chính sách xăng dầu dài hạn có phần chưa minh bạch của chính phủ khiến các nhà sản xuất không dám bắt tay vào việc mở rộng sản xuất ethanol. Biosev chỉ đứng sau Raizen Energy SA trong lĩnh vực sản xuất đường tại Brazil. Theo số liệu ước tính được công ty Datagro công bố, tổng số nợ hiện nay của toàn ngành công nghiệp đường Brazil đã tăng từ mức 38 tỷ Reais lên 96 tỷ Reais (tương đương 28,3 tỷ USD) chỉ trong vòng 6 năm qua. Con số này tăng mạnh sau khi đồng tiền của Brazil mất giá đi 1/3 vào năm 2015. Tập đoàn công nghiệp Unica cho biết có khoảng 50 nhà máy đường, ethanol đã phải đóng cửa và 70 doanh nghiệp tuyên bố phá sản kể từ năm 2011, chiếm 30% tổng số doanh nghiệp trên toàn Brazil.
[caption id="attachment_24679" align="aligncenter" width="700"]Diễn biến giá đường 1 năm qua Diễn biến giá đường 1 năm qua[/caption]

Ngay cả khi giá đường đang lấy lại những gì đã mất, ông Chammas cho rằng mọi người vẫn bị ám ảnh bởi những ký ức nặng nề của cuộc khủng hoảng do đầu tư quá đà gây ra. Các công ty hiện nay đang tập trung vào việc trả nợ, giảm tỷ lệ đòn bẩy và tạo ra tiền mặt trước khi nghĩ đến việc mở rộng quy mô sản xuất.

Trong khi nhu cầu đường vượt qua sản lượng trong ba mùa thu hoạch liên tiếp, khả năng mở rộng sản xuất của Brazil lại có dấu hiệu chững lại. Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE Futures đã tăng 30% trong năm nay và đã gần tới mức kỷ lục vào tháng 10/2012. Thậm chí, nếu tính bằng đồng Reais, giá đường đã đạt tới mức cao nhất từ trước tới nay.

Mặc dù có những dấu hiệu tích cực từ việc chính phủ ngừng can thiệp vào thị trường xăng dầu, các nhà đầu tư vẫn chưa cân nhắc tăng trưởng sản lượng cho tới khi Brazil phê duyệt những quy định rõ ràng, dài hạn về việc sử dụng ethanol. Việc điều chỉnh giá xăng dầu đã ảnh hưởng tiêu cực tới các nhà máy mía đường trong một vài năm qua bởi người tiêu dùng không mất quan tâm đến xăng sinh học.

Trong cuộc phỏng vấn cuối tuần trước, giám đốc điều hành Marcos Lutz cho biết nhà sản xuất đường số 1 Brazil – Raizen – cũng không có kế hoạch mở rộng hay mua lại các công ty khác bởi lợi nhuận hiện nay chưa đủ để mở rộng đầu tư trong vấn đề này.

Tags:

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Video