FECON “bắt tay” Tập đoàn RAITO thành lập công ty RFI

Công ty cổ phần Địa kỹ thuật tiên tiến RAITO – FECON (RFI) đã chính thức được ra mắt.

[caption id="attachment_33937" align="aligncenter" width="588"]Ký kết gói thầu xử lý nền (Pakage G) – Dự án cải thiện môi trường nước TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2 giữa FECON UCC và Công ty RFI Ký kết gói thầu xử lý nền (Pakage G) – Dự án cải thiện môi trường nước TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2 giữa FECON UCC và Công ty RFI[/caption]

Công ty RFI được thành lập với số vốn điều lệ khoảng 1,4 triệu USD (30 tỷ đồng) với các cổ đông gồm Tập đoàn RAITO (nắm 51% cổ phần), và phía FECON bao gồm Công ty cổ phần FECON và Công ty cổ phần Công trình ngầm FECON (FECON UCC) nắm 49% cổ phần còn lại.

Việc thành lập Công ty RFI đánh dấu bước nhảy vọt trong mối quan hệ hợp tác giữa RAITO và FECON trong lĩnh vực công trình ngầm, đặc biệt trong việc nội địa hoá, chuyển giao công nghệ tiên tiến Nhật Bản vào Việt Nam. Công ty RFI sẽ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thi công xử lý nền bằng phương pháp khoan phụt vữa áp lực cao đường kính lớn và khoan phụt hoá chất, gia cố chống thấm cho công trình. Mục tiêu trước mắt của RFI là tham gia vào các công trình ngầm đô thị, metro tại Việt Nam và dài hạn là tiến tới tham gia vào các dự án tại các nước lân cận, các dự án quốc tế.

Trước đó, vào tháng 4/2015, RAITO và FECON cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác thi công công trình ngầm bằng công nghệ Jet Grouting – OPT. Với thoả thuận này FECON là đối tác địa phương của RAITO đối với các công trình tại Việt Nam mà RAITO được lựa chọn, đồng thời RAITO sẽ là chuyên gia công nghệ cho FECON trong các dự án mà FECON tham gia thi công với tư cách là nhà thầu chính. Ngay sau đó, thoả thuận đã được cụ thể hóa bằng hợp đồng thi công phần ngầm cho dự án tàu điện ngầm đô thị Metro Line 1 tại TP. Hồ Chí Minh có sử dụng công nghệ thi công xử lý nền đất Jet Grouting.

Chia sẻ lý do lựa chọn FECON để lập liên doanh và kỳ vọng về sự thành công của công ty này tại Việt Nam, ông Kazuo Suzuki, Chủ tịch Tập đoàn RAITO cho biết: “Khi nhìn vào chiến lược của FECON tới năm 2020 sẽ trở thành nhóm doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về hạ tầng với mục tiêu tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ và ứng dụng công nghệ hiện đại trong thi công công trình ngầm đô thị, chúng tôi cảm thấy quan điểm và tầm nhìn của FECON rất gần với quan điểm, cách nghĩ của chúng tôi. Thêm nữa, để đi đến hợp tác ngày hôm nay, hai bên đã có quá trình tìm hiểu và cùng nhau làm thử. Tôi tin rằng, với sự kết hợp của một FECON mạnh về thi công nền móng và một RAITO với những kỹ thuật kinh nghiệm về cải tạo đất tích lũy trong nhiều năm tại Nhật Bản, chắc chắn RFI sẽ là người đi tiên phong trong thi công cải tạo nền móng và có nhiều đóng góp cho Việt Nam trong thời gian tới”.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT CTCP FECON khẳng định: “Tại thị trường phát triển hạ tầng đầy tiềm năng như Việt Nam, việc tận dụng lợi thế về công nghệ, kinh nghiệm và các mối quan hệ quốc tế của RAITO và khả năng hội nhập, sẵn sàng cung cấp các nguồn lực địa phương của FECON sẽ đem đến lơi thế cạnh tranh cho RFI, tạo ra giá trị gia tăng cho đất nước, góp phần nhỏ vào phát triển mối quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản”.

Nhân dịp này, các bên đã cùng ký kết gói thầu xử lý nền (Pakage G) – Dự án cải thiện môi trường nước TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2 giữa FECON UCC và Công ty RFI, đánh dấu cho sự khởi đầu thuận lợi của công ty liên doanh.

Theo Lê Hà (Enternews)

Tags:

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video