Dự án sân bay Long Thành thiếu 6.000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng

Từ nay đến năm 2020, chi phí cho việc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành dự kiến còn thiếu 6.000 tỷ đồng.

Chiều 2/10, Uỷ ban Kinh tế phối hợp với Uỷ ban Tài chính Ngân sách tổ chức phiên giải trình về tình hình thực hiện Luật Đầu tư công và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020.

Thông tin về nguồn vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ngân sách dành cho dự án này hiện là 5.000 tỷ đồng. Trong khi đó, tỉnh Đồng Nai lập báo cáo nêu dự kiến để giải phóng toàn bộ mặt bằng phục vụ dự án cần đến 23.000 tỷ đồng; riêng giai đoạn đến năm 2020 cần khoảng 11.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu dự án được phê duyệt thì trong ba năm tới còn thiếu 6.000 tỷ đồng.

"Kế hoạch đầu tư trung hạn chưa có nguồn bổ sung cho dự án này", ông Dũng nói và cho biết sẽ xem xét chuyển nguồn từ các dự án không triển khai sang để thực hiện giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Hiện lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư chưa thông tin chi tiết các dự án nào sẽ được chuyển nguồn.

[caption id="attachment_67138" align="aligncenter" width="650"] Phối cảnh phương án kiến trúc nhà ga sân bay Long Thành. Ảnh: ACV[/caption]

Giữa tháng 6, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có công suất dự kiến đạt 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hoá mỗi năm, được chia làm 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn một chậm nhất năm 2025 phải hoàn thành và đưa vào khai thác một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa một năm.

Theo Hoàng Thùy Vnexpress

Tags:

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video