Đầu năm, Việt Nam bất ngờ nhập siêu gần 1 tỷ USD

Nửa đầu tháng 1/2019, nhập khẩu cả đạt gần 10,2 tỷ USD, tăng mạnh 646 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Hải quan, 2 tuần đầu tháng 1/2019, tổng trị giá xuất khẩu cả nước đạt 9,2 tỷ USD, giảm nhẹ 71 triệu USD so với cùng kỳ 2018. Trong khi đó nhập khẩu đạt gần 10,2 tỷ USD, tăng mạnh 646 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Trái với kỷ lục xuất siêu gần 6,8 tỷ USD trong năm 2018, 15 ngày đầu năm mới 2019, cả nước bị thâm hụt gần 1 tỷ USD.

Đầu năm, Việt Nam bất ngờ nhập siêu gần 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Nửa tháng đầu năm 2019, Việt Nam bất ngờ nhập siêu trở lại. (Ảnh minh họa: KT)

Cũng thời gian này, có 3 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên đó là dệt may, điện thoại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Trong đó, kim ngạch của nhóm hàng điện thoại bị sụt giảm mạnh, chỉ đạt 1,293 tỷ USD trong khi cùng kỳ năm ngoái lên đến hơn 2,1 tỷ USD.

Như vậy, riêng nhóm hàng này bị sụt giảm đến hơn 800 triệu USD, tương đương hơn 39% kim ngạch. Đây cũng là lý do chính khiến trị giá xuất khẩu cả nước bị sụt giảm. Ngoài ra, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cũng bị sụt giảm nhẹ gần 50 triệu USD.

Trong 3 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực, chỉ nhóm hàng dệt may đạt được sự tăng trưởng về kim ngạch với kết quả 1,245 tỷ USD, tăng gần 13%, tương đương gần 150 triệu USD.

Theo lý giải của các chuyên gia trong ngành, 15 ngày vừa qua là giai đoạn cận tết Nguyên đán Kỷ Hợi nên việc giảm xuất khẩu và tăng nhập khẩu là điều có thể hiểu được bởi thời điểm này hoạt động sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi lịch nghỉ tết, trong khi nhu cầu nhập khẩu hàng hóa phục vụ Tết tăng lên./.

Theo PV
VOV

Tags:

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video