Đàm phán TPP bước vào giai đoạn quan trọng

Sáng 9/11, bộ trưởng 11 nước tham gia TPP đã nhóm họp tại Đà Nẵng, bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã quyết định rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đầu năm nay. Vì vậy, nếu đạt được thỏa thuận tiếp tục TPP mà không có Mỹ, đây sẽ là một lực đẩy lớn với các hiệp định thương mại đa phương so với hiệp định song phương mà ông Trump đang theo đuổi.

“Chúng tôi đã cùng đi đến giai đoạn có thể thảo luận một đề xuất cho gói thỏa thuận cuối cùng, trên nguyên tắc, cho TPP”, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi cho biết trong buổi họp hôm nay, “Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, về tầm quan trọng của việc đạt một thỏa thuận trên nguyên tắc, ngay tại đây”.

[caption id="attachment_73701" align="aligncenter" width="500"] Bộ trưởng các nước TPP trong phiên họp sáng nay. Ảnh: Reuters[/caption]

Ông Motegi cho biết các nhà đàm phán đang cố gắng đạt thỏa thuận làm hài lòng tất cả, “hoặc trên phương diện khác, là mọi người đều không hài lòng như nhau”.

Sau cuộc họp đầu tiên hôm nay, các lãnh đạo cho biết họ cần nhiều phiên thảo luận hơn nữa. Reuters trích lời một quan chức cho biết các nhà đàm phán dự tính họp tiếp vào tối nay, trước cuộc gặp của lãnh đạo các nước TPP ngày mai.

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng đang tiến gần thỏa thuận. Vì vậy, tôi vẫn còn rất hy vọng”, Bộ trưởng Thương mại Australia - Steven Ciobo cho biết. Trong khi đó, Bộ trưởng Mexico - Ildefonso Guajardo cho biết các cuộc nói chuyện “rất có kết quả”.

Trong buổi họp báo kết thúc Hội nghị Liên bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) chiều nay, Bộ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh cũng cho biết: “Dù Mỹ đã rút khỏi TPP, 11 nước còn lại vẫn tiếp tục nỗ lực của mình. Trong bối cảnh mới, các nước TPP cũng đang có nhiều vấn đề cần tiếp tục thảo luận, để có sự đồng thuận, chia sẻ, tạo điều kiện cho TPP tiếp tục có chất lượng và mang lại giá trị thực tiễn cho các quốc gia tham gia cũng như xu thế chung của toàn cầu hóa”.

Cả Mexico và Canada đều đang phải tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với chính quyền ông Trump. Canada là nền kinh tế lớn nhì TPP 11, sau Nhật Bản. Trước đó, họ từng cho biết không vội hồi sinh TPP.

Một trong các lựa chọn đang được các nước TPP thảo luận là ngừng thực hiện một số điều khoản từ hiệp định ban đầu, nhằm tránh việc đàm phán lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay trở lại sau này, các quan chức cho biết.

Theo VNE

Tags:

Giải nén áp lực chi phí sản xuất nông nghiệp

Sự biến động liên tục của thị trường năng lượng và các tuyến vận tải quốc tế đang đặt ngành nông nghiệp Việt Nam trước bài toán chi phí đầy thách thức. Để bảo vệ biên lợi nhuận cho người sản xuất và giữ vững đà tăng trưởng, nhiều chính sách đã được áp dụng để duy trì nền tảng cho toàn ngành.

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

Video